Văn hóa Cập nhật lúc 14:13:21 12/06/2020  (Lượt xem:  20225 )
Trao bằng công nhận di sản văn h

Trao bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể và di tích cấp tỉnh

BTO- Sáng 12/6, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp UBND TP. Phan Thiết tổ chức đón nhận quyết định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Cầu ngư và bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với thắng cảnh Suối Tiên và Đồi Cát Bay.

Ông Huỳnh Giác - Vạn trưởng Vạn Thủy Tú đón nhận bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông Võ Văn Thông – Phó Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết cho biết: Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Cầu ngư và xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với 2 thắng cảnh là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Đây là cơ sở để Phan Thiết tiếp tục bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc trưng của cư dân vùng biển Bình Thuận; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá điểm đến, góp phần thúc đẩy du lịch văn hóa địa phương phát triển.

Vạn Thủy Tú được tạo lập năm 1762, là nơi thờ Thủy Tổ ngư nghiệp của ngư dân vùng biển Phan Thiết. Nơi đây lưu giữ hơn 100 bộ xương cốt cá Ông lớn có niên đại lâu đời. Bên cạnh thờ cúng, hàng năm Vạn thường xuyên thực hiện các nghi lễ, lễ hội gắn với tín ngưỡng ngư nghiệp, nổi bật là Lễ hội Cầu ngư. Các nghi lễ mang đậm giá trị văn hóa, hướng con người về nguồn cội, đến với những giá trị truyền thống tốt đẹp để ngư dân gửi gắm khát vọng, niềm tin vào sự bao bọc, chở che của thần Nam hải trong nghề đánh bắt hải sản.

Còn thắng cảnh Đồi Cát Bay và Suối Tiên chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử hình thành địa chất, địa mạo, mang đặc trưng của vùng đất Bình Thuận nói riêng và vùng duyên hải Nam Trung bộ nói chung trong hàng triệu năm qua. Nơi đây có thể kết hợp giữa hoạt động du lịch sinh thái, tham quan, khám phá, nghỉ dưỡng với các hoạt động mang tính nghệ thuật.

Đại diện lãnh đạo UBND TP. Phan Thiết đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Để bảo tồn, phát huy giá trị các danh thắng và lễ hội, ông Võ Thành Huy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: Thời gian tới sở sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP. Phan Thiết tập trung củng cố, kiện toàn ban quản lý các di tích trên và sớm ban hành quy chế hoạt động theo quy định Luật Di sản văn hóa. Xây dựng phương án bảo vệ và phát huy giá trị di tích, thắng cảnh theo hướng gìn giữ tối đa các yếu tố nguyên gốc về cảnh quan, môi trường tự nhiên, sinh thái vốn có. Tăng cường truyền thông, quảng bá nét độc đáo các danh thắng và nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác bảo vệ di sản. Cùng với đó khôi phục lại nghi lễ Nghinh Ông Sanh ngoài biển và trò chơi dân gian phù hợp với nghề biển để thu hút các thành phần ngư dân và du khách tham gia…

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa các tuyến đường ở Đức Linh

BT- Thời gian gần đây, người dân xã Nam Chính, Sùng Nhơn (Đức Linh) liên tục phản ánh tuyến đường liên xã từ Nam Chính qua xã Vũ Hòa và tuyến đường Mê Pu - Đa Kai xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn sụt lún, hư hỏng nặng khiến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn, gây mất an toàn giao thông.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533