Văn hóa Cập nhật lúc 09:07:45 16/05/2018  (Lượt xem:  2494 )
Xây dựng nếp sống văn minh trong

Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

BT- Bình Thuận đã triển khai việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và bước đầu đã tạo được những chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ.

Thực tế cho thấy, việc cưới tại nhiều gia đình ở các địa phương trong tỉnh được tổ chức trang trọng, vui tươi, phù hợp với phong tục, tập quán tốt đẹp. Đã hình thành một số mô hình tổ chức cưới tiết kiệm, lịch sự như đám cưới không thuốc lá, không lạm dụng rượu, bia. Việc tang cũng được tổ chức trang nghiêm nhưng tiết kiệm, loại bỏ dần các tập tục lạc hậu, hạn chế tổ chức linh đình, ồn ào, không bảo đảm vệ sinh môi trường, trật tự công cộng. Nhiều địa phương còn vận động nhân dân thực hiện quy định về sử dụng nhạc tang, kèn, trống, phúng viếng, an táng phù hợp điều kiện địa phương theo hướng văn minh, gắn với quy hoạch nghĩa trang nhân dân. Một số gia đình tổ chức hỏa táng cho người thân khi qua đời. Tuy nhiên vẫn còn việc cưới, việc tang tổ chức lãng phí, ăn uống linh đình nhiều ngày, nhiều nơi, mời nhiều khách, sử dụng loa đài gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng dân cư, vi phạm trật tự an toàn giao thông. Một số nơi vẫn còn tập quán lạc hậu như đốt nhiều vàng mã, rải vàng mã và tiền trên đường đưa tang... Nhằm triển khai hiệu quả Chỉ thị số 05 ngày 9/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 886 ngày 19/3/2018 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; đưa việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang theo đúng các quy định của Đảng và Nhà nước, giữ gìn các giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn, hủ tục trong việc cưới, việc tang. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị và nhân dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Nhân rộng các mô hình, điển hình trong tổ chức lễ cưới, lễ tang văn minh, tiến bộ, tiết kiệm. Đấu tranh phê phán những trường hợp tổ chức lễ cưới, lễ tang linh đình, phô trương, lãng phí, vụ lợi, bài trừ các hủ tục lạc hậu. Các địa phương cần tổ chức thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang phù hợp với điều kiện, đặc điểm, phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương, vùng miền, dân tộc. Đưa tiêu chí về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trong công tác xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, trong thực hiện hương ước, quy ước. Đẩy mạnh các phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa, xây dựng các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, chuẩn văn minh đô thị gắn với thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Bên cạnh đó cần quán triệt cho đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức chấp hành kỷ luật, kỷ cương, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống phô trương, hình thức. Không lạm dụng công quỹ, phương tiện, tài sản công phục vụ mục đích cá nhân. Tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm trong thực hiện nếp sống văn minh đối với việc cưới, việc tang.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hướng dẫn những nghi thức phù hợp nhằm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Đề xuất các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi các hủ tục, tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng những mô hình tổ chức việc cưới, việc tang văn minh, tiến bộ.

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa đập dâng Sông Phan

 BT- Năm 2008, đập dâng Sông Phan tại huyện Hàm Thuận Nam được đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí 77.194 triệu đồng và diện tích sử dụng đất cho công trình là 150 ha. Hiện công trình đã cơ bản hoàn thành phần đầu mối, tuyến kênh chính dài 11.484 m và đang tích nước phục vụ sản xuất cho 716 ha thanh long tại các xã: Sông Phan, Hàm Tân; Tân Lập, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam, Hàm Thuận Nam; Tân Hải, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533