Văn hóa Cập nhật lúc 08:39:31 28/09/2018  (Lượt xem:  1968 )
Ý nghĩ vụn

Ý nghĩ vụn: Gỗ lên tiếng nói

BT- Mấy hôm trước về quê, ghé nhà Ngô Văn Tuấn, một bạn văn, nhìn qua  bên hàng rào thấy nhà bên thợ mộc đang bào những tấm gỗ lớn, khá dày, dài đến vài mét. Cả nhóm thợ ai nấy đều làm việc chăm chỉ,  cẩn thận trong từng động tác đưa chiếc bào máy xuống mặt gỗ. Xem và có chút phân vân, không hiểu tấm gỗ ấy dùng vào việc gì thì ông bạn văn lên tiếng: “Cỡ nhà nghèo tụi mình không “đụng” vô được những tấm như vậy đâu. Tấm thợ đang bào là gỗ hương, giá 40 - 50 triệu đồng một tấm. “Dùng vào việc gì?”, tôi hỏi. “Làm mặt bàn ăn. Bây giờ đang có xu hướng dùng gỗ nguyên tấm làm mặt bàn. Chân bàn, có thể là 4 cọc gỗ, hoặc là 4 chân gỗ  dạng nguyên thủy ở rừng đưa về”. Nghe và biết vậy thôi, cho tới gần đây đọc một bài báo chuyên về kiến trúc, mới biết: Bây giờ nhiều gia đình giàu có đang có xu hướng trở lại dùng gỗ trong xây dựng, trong trang trí nhà cửa, cũng như  dùng gỗ nguyên tấm làm đồ gia dụng như bàn ăn, ghế ngồi… Và, dường như sự phối hợp giữa cái trần trụi, nguyên sơ (những tấm gỗ) với sự tính toán về mặt thiết kế phòng ốc đã  làm bật lên tiếng nói riêng, phong cách riêng của người sử dụng gỗ, cũng như phần nào tâm hồn của người chủ căn nhà (căn phòng).

Ai đó nói trong sáng tạo nghệ thuật (cả về kiến trúc) có quy luật tuần hoàn. Trước đây, có một thời ai nấy cũng làm nhà gỗ, gỗ lên ngôi một thời gian rất dài, sau đó nhường vị trí cho  tường gạch, nhà xây, rồi nhà xây kết hợp với gỗ… nay thì gỗ  trở lại. Có điều để chơi được với gỗ, hiểu được tiếng nói của gỗ, con người ta cần có một chút tâm hồn, một sự tinh tế… vì bởi thiếu nó sẽ không nghe được tiếng gỗ nói,  cũng như cái hay, cái đẹp mà gỗ mang lại.

H.H

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho chị Huỳnh Thị Trúc Linh

BT- Vừa qua, đại diện Báo Bình Thuận đã trao số tiền 1,5 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ trường hợp chị Huỳnh Thị Trúc Linh (thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết thu hồi mặt bằng của 6 hộ dân để xây dựng chợ

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Công trình chợ Phú Long còn 6 hộ dân ở mặt tiền quốc lộ 1A chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại. Riêng hộ ông Đỗ Văn Lại cho tư thương thuê đất để buôn bán, gây mất công bằng cho những hộ kinh doanh trong chợ.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533