Văn hóa Cập nhật lúc 08:39:31 28/09/2018  (Lượt xem:  2139 )
Ý nghĩ vụn

Ý nghĩ vụn: Gỗ lên tiếng nói

BT- Mấy hôm trước về quê, ghé nhà Ngô Văn Tuấn, một bạn văn, nhìn qua  bên hàng rào thấy nhà bên thợ mộc đang bào những tấm gỗ lớn, khá dày, dài đến vài mét. Cả nhóm thợ ai nấy đều làm việc chăm chỉ,  cẩn thận trong từng động tác đưa chiếc bào máy xuống mặt gỗ. Xem và có chút phân vân, không hiểu tấm gỗ ấy dùng vào việc gì thì ông bạn văn lên tiếng: “Cỡ nhà nghèo tụi mình không “đụng” vô được những tấm như vậy đâu. Tấm thợ đang bào là gỗ hương, giá 40 - 50 triệu đồng một tấm. “Dùng vào việc gì?”, tôi hỏi. “Làm mặt bàn ăn. Bây giờ đang có xu hướng dùng gỗ nguyên tấm làm mặt bàn. Chân bàn, có thể là 4 cọc gỗ, hoặc là 4 chân gỗ  dạng nguyên thủy ở rừng đưa về”. Nghe và biết vậy thôi, cho tới gần đây đọc một bài báo chuyên về kiến trúc, mới biết: Bây giờ nhiều gia đình giàu có đang có xu hướng trở lại dùng gỗ trong xây dựng, trong trang trí nhà cửa, cũng như  dùng gỗ nguyên tấm làm đồ gia dụng như bàn ăn, ghế ngồi… Và, dường như sự phối hợp giữa cái trần trụi, nguyên sơ (những tấm gỗ) với sự tính toán về mặt thiết kế phòng ốc đã  làm bật lên tiếng nói riêng, phong cách riêng của người sử dụng gỗ, cũng như phần nào tâm hồn của người chủ căn nhà (căn phòng).

Ai đó nói trong sáng tạo nghệ thuật (cả về kiến trúc) có quy luật tuần hoàn. Trước đây, có một thời ai nấy cũng làm nhà gỗ, gỗ lên ngôi một thời gian rất dài, sau đó nhường vị trí cho  tường gạch, nhà xây, rồi nhà xây kết hợp với gỗ… nay thì gỗ  trở lại. Có điều để chơi được với gỗ, hiểu được tiếng nói của gỗ, con người ta cần có một chút tâm hồn, một sự tinh tế… vì bởi thiếu nó sẽ không nghe được tiếng gỗ nói,  cũng như cái hay, cái đẹp mà gỗ mang lại.

H.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533