Văn hóa Cập nhật lúc 08:39:31 28/09/2018  (Lượt xem:  2032 )
Ý nghĩ vụn

Ý nghĩ vụn: Gỗ lên tiếng nói

BT- Mấy hôm trước về quê, ghé nhà Ngô Văn Tuấn, một bạn văn, nhìn qua  bên hàng rào thấy nhà bên thợ mộc đang bào những tấm gỗ lớn, khá dày, dài đến vài mét. Cả nhóm thợ ai nấy đều làm việc chăm chỉ,  cẩn thận trong từng động tác đưa chiếc bào máy xuống mặt gỗ. Xem và có chút phân vân, không hiểu tấm gỗ ấy dùng vào việc gì thì ông bạn văn lên tiếng: “Cỡ nhà nghèo tụi mình không “đụng” vô được những tấm như vậy đâu. Tấm thợ đang bào là gỗ hương, giá 40 - 50 triệu đồng một tấm. “Dùng vào việc gì?”, tôi hỏi. “Làm mặt bàn ăn. Bây giờ đang có xu hướng dùng gỗ nguyên tấm làm mặt bàn. Chân bàn, có thể là 4 cọc gỗ, hoặc là 4 chân gỗ  dạng nguyên thủy ở rừng đưa về”. Nghe và biết vậy thôi, cho tới gần đây đọc một bài báo chuyên về kiến trúc, mới biết: Bây giờ nhiều gia đình giàu có đang có xu hướng trở lại dùng gỗ trong xây dựng, trong trang trí nhà cửa, cũng như  dùng gỗ nguyên tấm làm đồ gia dụng như bàn ăn, ghế ngồi… Và, dường như sự phối hợp giữa cái trần trụi, nguyên sơ (những tấm gỗ) với sự tính toán về mặt thiết kế phòng ốc đã  làm bật lên tiếng nói riêng, phong cách riêng của người sử dụng gỗ, cũng như phần nào tâm hồn của người chủ căn nhà (căn phòng).

Ai đó nói trong sáng tạo nghệ thuật (cả về kiến trúc) có quy luật tuần hoàn. Trước đây, có một thời ai nấy cũng làm nhà gỗ, gỗ lên ngôi một thời gian rất dài, sau đó nhường vị trí cho  tường gạch, nhà xây, rồi nhà xây kết hợp với gỗ… nay thì gỗ  trở lại. Có điều để chơi được với gỗ, hiểu được tiếng nói của gỗ, con người ta cần có một chút tâm hồn, một sự tinh tế… vì bởi thiếu nó sẽ không nghe được tiếng gỗ nói,  cũng như cái hay, cái đẹp mà gỗ mang lại.

H.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết