Văn hóa Cập nhật lúc 08:39:31 28/09/2018  (Lượt xem:  1573 )
Ý nghĩ vụn

Ý nghĩ vụn: Gỗ lên tiếng nói

BT- Mấy hôm trước về quê, ghé nhà Ngô Văn Tuấn, một bạn văn, nhìn qua  bên hàng rào thấy nhà bên thợ mộc đang bào những tấm gỗ lớn, khá dày, dài đến vài mét. Cả nhóm thợ ai nấy đều làm việc chăm chỉ,  cẩn thận trong từng động tác đưa chiếc bào máy xuống mặt gỗ. Xem và có chút phân vân, không hiểu tấm gỗ ấy dùng vào việc gì thì ông bạn văn lên tiếng: “Cỡ nhà nghèo tụi mình không “đụng” vô được những tấm như vậy đâu. Tấm thợ đang bào là gỗ hương, giá 40 - 50 triệu đồng một tấm. “Dùng vào việc gì?”, tôi hỏi. “Làm mặt bàn ăn. Bây giờ đang có xu hướng dùng gỗ nguyên tấm làm mặt bàn. Chân bàn, có thể là 4 cọc gỗ, hoặc là 4 chân gỗ  dạng nguyên thủy ở rừng đưa về”. Nghe và biết vậy thôi, cho tới gần đây đọc một bài báo chuyên về kiến trúc, mới biết: Bây giờ nhiều gia đình giàu có đang có xu hướng trở lại dùng gỗ trong xây dựng, trong trang trí nhà cửa, cũng như  dùng gỗ nguyên tấm làm đồ gia dụng như bàn ăn, ghế ngồi… Và, dường như sự phối hợp giữa cái trần trụi, nguyên sơ (những tấm gỗ) với sự tính toán về mặt thiết kế phòng ốc đã  làm bật lên tiếng nói riêng, phong cách riêng của người sử dụng gỗ, cũng như phần nào tâm hồn của người chủ căn nhà (căn phòng).

Ai đó nói trong sáng tạo nghệ thuật (cả về kiến trúc) có quy luật tuần hoàn. Trước đây, có một thời ai nấy cũng làm nhà gỗ, gỗ lên ngôi một thời gian rất dài, sau đó nhường vị trí cho  tường gạch, nhà xây, rồi nhà xây kết hợp với gỗ… nay thì gỗ  trở lại. Có điều để chơi được với gỗ, hiểu được tiếng nói của gỗ, con người ta cần có một chút tâm hồn, một sự tinh tế… vì bởi thiếu nó sẽ không nghe được tiếng gỗ nói,  cũng như cái hay, cái đẹp mà gỗ mang lại.

H.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533