Xã hội Cập nhật lúc 08:07:33 09/08/2018  (Lượt xem:  884 )
Ban Hậu cần Tỉnh đội anh hùng

Ban Hậu cần Tỉnh đội anh hùng

BT- Bình Thuận là địa bàn trọng điểm của chiến trường Khu 6 trong kháng chiến chống Mỹ. Do xa sự chỉ đạo, chi viện, hỗ trợ của trên, cùng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, kinh tế nghèo nàn nên công tác bảo đảm hậu cần gặp vô vàn khó khăn, gian khổ. Nhưng với ý chí quyết tâm cao, Ban Hậu cần Tỉnh đội (nay là Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp công lớn vào thắng lợi vẻ vang của quân và dân tỉnh nhà.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, trong chiến tranh, Ban Hậu cần Tỉnh đội đã phục vụ bảo đảm các đơn vị đánh 1.026 trận. Lúc cao điểm phục vụ hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, Ban đã tự tổ chức sản xuất trên 1.315 ha đất, thu hoạch gần 1.800 tấn lúa, 27.000 tấn mì, bắp, 1.200 kg muối, 300 kg bột ngọt. Tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ 4 triệu đồng tiền Ngụy, trên 721 tấn lúa, 25 tấn gạo; huy động hơn 15.700 dân công phục vụ chiến trường, chuyển tải hàng trăm tấn vũ khí, đạn dược... Bên cạnh đó, Ban đã đào tạo 100 y tá, cứu thương, thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ hậu cần tỉnh nhà đã có những hy sinh, mất mát không nhỏ,106 đồng chí hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và 51 đồng chí bổ sung về các đơn vị chiến đấu đã hy sinh. Mặc dù quân số không đông, nhưng với tinh thần mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, cán bộ chiến sĩ của Ban đã tích cực phục vụ chiến đấu và chiến đấu, trong đó có nhiều cuộc chạm trán với địch diễn ra gay go, ác liệt. Điển hình là trận đánh lấy muối ở vùng địch năm 1968. Để có muối phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đặc biệt là phục vụ thương binh, trước mệnh lệnh “không để thương binh bị lạt muối”, Ban đã cử 14 đồng chí đi lấy muối ở vùng địch chiếm đóng. Bị phát hiện, địch truy đuổi, bắn dữ dội từ trực thăng, các lô cốt và các hướng khác trong thị xã Phan Thiết. Nhưng với sự mưu trí, dũng cảm, ta đã lấy được hơn 700 kg muối đưa về căn cứ an toàn. Hoặc vào ngày 8/3/1969, khi máy bay Mỹ phát hiện đội hình đóng quân của Ban Hậu cần, chúng đã dùng 2 trực thăng phóng pháo cùng 2 chiếc tàu gáo ập đến bắn mạnh vào khu vực đóng quân của ta. Trước tình thế ngặt nghèo và hiểm nguy đó, đồng chí Nguyễn Trung Hòa, cán bộ Ban Hậu cần dùng súng tiểu liên AK bắn cháy và rơi tại chỗ một chiếc trực thăng, khiến toàn bộ lính Mỹ trên máy bay tử vong, chiếc còn lại cũng phải tháo chạy với “thương tích đầy mình”.

Với những thành tích xuất sắc ấy, Ban Hậu cần Tỉnh đội đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Đơn vị Bệnh xá XI (thuộc Ban Hậu cần Tỉnh đội) được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; ngoài cán bộ, chiến sĩ của Ban còn nhận 23 Huân chương chiến công hạng I, 42 Huân chương chiến công hạng II, 87 Huân chương chiến công hạng III...

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết thêm, từ sau năm 1975 đến nay, phát huy truyền thống, thành tích đặc biệt xuất sắc của Ban Hậu cần tỉnh đội năm xưa, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của Phòng Hậu cần luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao không để xảy ra vi phạm pháp luật, kỷ luật phải xử lý.

Với truyền thống vẻ vang tự hào ấy, ngày 3/8/2018, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” do Chủ tịch nước phong tặng. 

Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533