Xã hội Cập nhật lúc 08:07:33 09/08/2018  (Lượt xem:  814 )
Ban Hậu cần Tỉnh đội anh hùng

Ban Hậu cần Tỉnh đội anh hùng

BT- Bình Thuận là địa bàn trọng điểm của chiến trường Khu 6 trong kháng chiến chống Mỹ. Do xa sự chỉ đạo, chi viện, hỗ trợ của trên, cùng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, kinh tế nghèo nàn nên công tác bảo đảm hậu cần gặp vô vàn khó khăn, gian khổ. Nhưng với ý chí quyết tâm cao, Ban Hậu cần Tỉnh đội (nay là Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp công lớn vào thắng lợi vẻ vang của quân và dân tỉnh nhà.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, trong chiến tranh, Ban Hậu cần Tỉnh đội đã phục vụ bảo đảm các đơn vị đánh 1.026 trận. Lúc cao điểm phục vụ hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, Ban đã tự tổ chức sản xuất trên 1.315 ha đất, thu hoạch gần 1.800 tấn lúa, 27.000 tấn mì, bắp, 1.200 kg muối, 300 kg bột ngọt. Tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ 4 triệu đồng tiền Ngụy, trên 721 tấn lúa, 25 tấn gạo; huy động hơn 15.700 dân công phục vụ chiến trường, chuyển tải hàng trăm tấn vũ khí, đạn dược... Bên cạnh đó, Ban đã đào tạo 100 y tá, cứu thương, thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ hậu cần tỉnh nhà đã có những hy sinh, mất mát không nhỏ,106 đồng chí hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và 51 đồng chí bổ sung về các đơn vị chiến đấu đã hy sinh. Mặc dù quân số không đông, nhưng với tinh thần mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, cán bộ chiến sĩ của Ban đã tích cực phục vụ chiến đấu và chiến đấu, trong đó có nhiều cuộc chạm trán với địch diễn ra gay go, ác liệt. Điển hình là trận đánh lấy muối ở vùng địch năm 1968. Để có muối phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đặc biệt là phục vụ thương binh, trước mệnh lệnh “không để thương binh bị lạt muối”, Ban đã cử 14 đồng chí đi lấy muối ở vùng địch chiếm đóng. Bị phát hiện, địch truy đuổi, bắn dữ dội từ trực thăng, các lô cốt và các hướng khác trong thị xã Phan Thiết. Nhưng với sự mưu trí, dũng cảm, ta đã lấy được hơn 700 kg muối đưa về căn cứ an toàn. Hoặc vào ngày 8/3/1969, khi máy bay Mỹ phát hiện đội hình đóng quân của Ban Hậu cần, chúng đã dùng 2 trực thăng phóng pháo cùng 2 chiếc tàu gáo ập đến bắn mạnh vào khu vực đóng quân của ta. Trước tình thế ngặt nghèo và hiểm nguy đó, đồng chí Nguyễn Trung Hòa, cán bộ Ban Hậu cần dùng súng tiểu liên AK bắn cháy và rơi tại chỗ một chiếc trực thăng, khiến toàn bộ lính Mỹ trên máy bay tử vong, chiếc còn lại cũng phải tháo chạy với “thương tích đầy mình”.

Với những thành tích xuất sắc ấy, Ban Hậu cần Tỉnh đội đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Đơn vị Bệnh xá XI (thuộc Ban Hậu cần Tỉnh đội) được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; ngoài cán bộ, chiến sĩ của Ban còn nhận 23 Huân chương chiến công hạng I, 42 Huân chương chiến công hạng II, 87 Huân chương chiến công hạng III...

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết thêm, từ sau năm 1975 đến nay, phát huy truyền thống, thành tích đặc biệt xuất sắc của Ban Hậu cần tỉnh đội năm xưa, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của Phòng Hậu cần luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao không để xảy ra vi phạm pháp luật, kỷ luật phải xử lý.

Với truyền thống vẻ vang tự hào ấy, ngày 3/8/2018, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” do Chủ tịch nước phong tặng. 

Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533