Xã hội Cập nhật lúc 08:07:33 09/08/2018  (Lượt xem:  559 )
Ban Hậu cần Tỉnh đội anh hùng

Ban Hậu cần Tỉnh đội anh hùng

BT- Bình Thuận là địa bàn trọng điểm của chiến trường Khu 6 trong kháng chiến chống Mỹ. Do xa sự chỉ đạo, chi viện, hỗ trợ của trên, cùng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, kinh tế nghèo nàn nên công tác bảo đảm hậu cần gặp vô vàn khó khăn, gian khổ. Nhưng với ý chí quyết tâm cao, Ban Hậu cần Tỉnh đội (nay là Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp công lớn vào thắng lợi vẻ vang của quân và dân tỉnh nhà.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, trong chiến tranh, Ban Hậu cần Tỉnh đội đã phục vụ bảo đảm các đơn vị đánh 1.026 trận. Lúc cao điểm phục vụ hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, Ban đã tự tổ chức sản xuất trên 1.315 ha đất, thu hoạch gần 1.800 tấn lúa, 27.000 tấn mì, bắp, 1.200 kg muối, 300 kg bột ngọt. Tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ 4 triệu đồng tiền Ngụy, trên 721 tấn lúa, 25 tấn gạo; huy động hơn 15.700 dân công phục vụ chiến trường, chuyển tải hàng trăm tấn vũ khí, đạn dược... Bên cạnh đó, Ban đã đào tạo 100 y tá, cứu thương, thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ hậu cần tỉnh nhà đã có những hy sinh, mất mát không nhỏ,106 đồng chí hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và 51 đồng chí bổ sung về các đơn vị chiến đấu đã hy sinh. Mặc dù quân số không đông, nhưng với tinh thần mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, cán bộ chiến sĩ của Ban đã tích cực phục vụ chiến đấu và chiến đấu, trong đó có nhiều cuộc chạm trán với địch diễn ra gay go, ác liệt. Điển hình là trận đánh lấy muối ở vùng địch năm 1968. Để có muối phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đặc biệt là phục vụ thương binh, trước mệnh lệnh “không để thương binh bị lạt muối”, Ban đã cử 14 đồng chí đi lấy muối ở vùng địch chiếm đóng. Bị phát hiện, địch truy đuổi, bắn dữ dội từ trực thăng, các lô cốt và các hướng khác trong thị xã Phan Thiết. Nhưng với sự mưu trí, dũng cảm, ta đã lấy được hơn 700 kg muối đưa về căn cứ an toàn. Hoặc vào ngày 8/3/1969, khi máy bay Mỹ phát hiện đội hình đóng quân của Ban Hậu cần, chúng đã dùng 2 trực thăng phóng pháo cùng 2 chiếc tàu gáo ập đến bắn mạnh vào khu vực đóng quân của ta. Trước tình thế ngặt nghèo và hiểm nguy đó, đồng chí Nguyễn Trung Hòa, cán bộ Ban Hậu cần dùng súng tiểu liên AK bắn cháy và rơi tại chỗ một chiếc trực thăng, khiến toàn bộ lính Mỹ trên máy bay tử vong, chiếc còn lại cũng phải tháo chạy với “thương tích đầy mình”.

Với những thành tích xuất sắc ấy, Ban Hậu cần Tỉnh đội đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Đơn vị Bệnh xá XI (thuộc Ban Hậu cần Tỉnh đội) được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; ngoài cán bộ, chiến sĩ của Ban còn nhận 23 Huân chương chiến công hạng I, 42 Huân chương chiến công hạng II, 87 Huân chương chiến công hạng III...

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết thêm, từ sau năm 1975 đến nay, phát huy truyền thống, thành tích đặc biệt xuất sắc của Ban Hậu cần tỉnh đội năm xưa, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của Phòng Hậu cần luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao không để xảy ra vi phạm pháp luật, kỷ luật phải xử lý.

Với truyền thống vẻ vang tự hào ấy, ngày 3/8/2018, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” do Chủ tịch nước phong tặng. 

Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533