Xã hội Cập nhật lúc 08:33:19 08/10/2019  (Lượt xem:  1641 )
Giám sát chính sách hỗ trợ học n

Giám sát chính sách hỗ trợ học nghề cho người lao động

BT- Đoàn giám sát Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức giám sát Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai thực hiện chính sách “hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ)” theo Thông tư 28 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

 Theo Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, từ đầu năm 2018 đến nay có 655 người lao động được hỗ trợ học nghề (đạt 100%). Các loại ngành, nghề đã hỗ trợ như lái xe ô tô hạng B2, nâng hạng B2-C, nâng hạng B2-D, nâng hạng C-D; nghề bếp chuyên nghiệp; tiếng Anh chuyên ngành nghiệp vụ lễ tân; hàn công nghệ cao; dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn... với tổng kinh phí hỗ trợ trên 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ là một chế độ mới của chính sách bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 42 Luật Việc làm. Đây là một chế độ hỗ trợ NLĐ thông qua người sử dụng lao động để phòng ngừa nguy cơ thất nghiệp khi NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đến nay, địa phương không có người sử dụng lao động hưởng chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ. Vì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã được duy trì ổn định, các doanh nghiệp không khó khăn do suy giảm kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng khác theo quy định để được hưởng chế độ này.

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ người tham gia BHXH tăng chậm; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tham gia BHXH tại các doanh nghiệp còn hạn chế về hình thức, nội dung; tình trạng các doanh nghiệp nợ BHXH vẫn còn diễn ra...

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Phối - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh đã triển khai tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ trong thời gian qua. Đồng thời, chủ động phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo (nếu có) và xử lý vi phạm trong quá trình thực hiện. Việc thực hiện chính sách BHTN đúng theo quy định. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để chính sách về “hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ” đến được với NLĐ. Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện. Kịp thời sửa đổi và kiến nghị sửa đổi những vấn đề bất hợp lý trong thực hiện chính sách trên.

THANH THỦY

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết