Xã hội Cập nhật lúc 08:33:19 08/10/2019  (Lượt xem:  1587 )
Giám sát chính sách hỗ trợ học n

Giám sát chính sách hỗ trợ học nghề cho người lao động

BT- Đoàn giám sát Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức giám sát Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai thực hiện chính sách “hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ)” theo Thông tư 28 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

 Theo Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, từ đầu năm 2018 đến nay có 655 người lao động được hỗ trợ học nghề (đạt 100%). Các loại ngành, nghề đã hỗ trợ như lái xe ô tô hạng B2, nâng hạng B2-C, nâng hạng B2-D, nâng hạng C-D; nghề bếp chuyên nghiệp; tiếng Anh chuyên ngành nghiệp vụ lễ tân; hàn công nghệ cao; dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn... với tổng kinh phí hỗ trợ trên 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ là một chế độ mới của chính sách bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 42 Luật Việc làm. Đây là một chế độ hỗ trợ NLĐ thông qua người sử dụng lao động để phòng ngừa nguy cơ thất nghiệp khi NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đến nay, địa phương không có người sử dụng lao động hưởng chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ. Vì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã được duy trì ổn định, các doanh nghiệp không khó khăn do suy giảm kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng khác theo quy định để được hưởng chế độ này.

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ người tham gia BHXH tăng chậm; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tham gia BHXH tại các doanh nghiệp còn hạn chế về hình thức, nội dung; tình trạng các doanh nghiệp nợ BHXH vẫn còn diễn ra...

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Phối - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh đã triển khai tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ trong thời gian qua. Đồng thời, chủ động phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo (nếu có) và xử lý vi phạm trong quá trình thực hiện. Việc thực hiện chính sách BHTN đúng theo quy định. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để chính sách về “hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ” đến được với NLĐ. Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện. Kịp thời sửa đổi và kiến nghị sửa đổi những vấn đề bất hợp lý trong thực hiện chính sách trên.

THANH THỦY

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533