Xã hội Cập nhật lúc 11:24:11 09/09/2019  (Lượt xem:  1063 )
Sự phù hợp khi sắp xếp các đơn v

Sự phù hợp khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

 BTO- Đối với Bình Thuận không có đơn vị hành chính cấp xã nào phải sáp nhập do  có 2 tiêu chuẩn là quy mô dân số và diện tích tự nhiên chưa đạt 50% theo quy định. Tuy nhiên, có 6 đơn vị (5 xã, 1 thị trấn) sẽ thực hiện sáp nhập theo diện khuyến khích đó là thị trấn Phan Rí Cửa và các xã Hòa Phú, Đức Chính, Nam Chính,  Măng Tố, Đức Tân.

Sự phù hợp khi sáp nhập thị trấn Phan Rí Cửa và xã Hòa Phú (huyện Tuy Phong) thể hiện trên cơ sở sau:

Thị trấn Phan Rí Cửa có diện tích 2,75 km2, dân số 39.257 người, bình quân 14.275 người/km2. Theo Nghị quyết 1211 (ngày 25/5/2016) của Quốc hội thì không đạt chuẩn về diện tích nhiên. Thị trấn không có điều kiện để mở rộng diện tích.

Xã Hòa Phú trước đây được tách ra từ thị trấn Phan Rí Cửa, có diện tích tự nhiên 12,19 km2; dân số 6.548 người, bình quân 537 người/km2. Theo quy định của Nghị quyết Quốc hội thì xã không đạt tiêu chuẩn về diện tích tư nhiên lẫn quy mô dân số.

Khi sáp nhập xã Hòa Phú và thị trấn Phan Rí Cửa sẽ tạo điều kiện cho thị trấn Phan Rí Cửa mở rộng không gian đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầnt của đô thị loại IV. Sau sáp nhập, thị trấn Phan Rí Cửa (mới) sẽ có diện tích tự nhiên là 14,94 km2 và quy mô dân số là 45,805 người; đạt chuẩn cả 2 tiêu chí.

Sự phù hợp khi sáp nhập xã Măng Tố và xã Đức Tân (huyện Tánh Linh)

Xã Măng Tố có diện tích 50,76 km2, dân số 2.903 người, bình quân 57 người/km2. Không đạt chuẩn về quy mô dân số theo Nghị quyết của Quốc hội.

Xã Đức Tân có diện tích 21,22 km2, dân số 6.935 người, bình quân 326 người/km2. Không đạt chuẩn về diện tích tự nhiên.

Hai xã Măng Tố và Đức Tân không có điều kiện mở rộng diện tích tự nhiên để đạt tiêu chuẩn; vị trí trung tâm hành chính 2 xã gần nhau nên sáp nhập để đạt chuẩn là phù hợp. Sau sáp nhập xã Măng Tố (mới) có diện tích tự nhiên là 71,98 km2; quy mô dân số là 9.838 người; đạt chuẩn cả 2 tiêu chí.

Sự phù hợp khi sáp nhập xã Đức Chính và xã Nam Chính (huyện Đức Linh)

Xã Đức Chính trước dây được chia tách từ xả Nam chính (năm 1983),có diện tích 23,75 km2; dân số 5.770 người; bình quân 243 người/km2. Không đạt chuẩn về diện tích tự nhiên.

Xã Nam Chính có diện tích 27,94 km2; dân số 9.606 người; bình quân 344 người/km2. Không đạt tiêu chẩn về diện tích tự nhiên.

Hai xã không có điều kiện mở rộng diện tích tự nhiên để đạt tiêu chuẩn, nên sáp nhập lại để thành lập đơn vị hành chính mới đạt chuẩn là phù hợp. Sau sáp nhập, xã Nam Chính (mới) có diện tích tự nhiên là 51,69 km2; quy mô dân số là 15.379 người; đạt chuẩn cả 2 tiêu chí.

Việc sáp nhập các đơn vị hành chính có quy mô nhỏ thành đơn vị hành chính có quy mô lớn hơn sẽ tạo ra thay đổi tích cực, góp phần tinh gọn bộ máy, tiết kiệm chi cho ngân sách nhà nước. Tạo điều kiện tập trung được nguồn lực đất đai, dân số, mở rộng không gian để quy hoạch, tập trung đầu tư theo hướng sản xuất hiện đại, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương…

Tuy nhiên, khi sáp nhập sẽ gây ra những xáo trộn, các khó khăn về địa lý gây trở ngại cho quá trình người dân, doanh nghiệp đến liên hệ công tác, người dân, doanh nghiệp phải tiến hành chuyển đổi nhiều loại giấy tờ liên quan từ đơn vị hành chính cũ sang đơn vị hành chính mới. Công tác sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức dôi dư (giảm 28 cán bộ, 37 công chức, 61 người  hoạt động không chuyên trách) sau sáp nhập sẽ tác động lớn đến tâm tư, tình cảm, đời sống của người lao động. Đây là việc khó, nhạy cảm nên cần phải tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

T. NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533