Gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh thanh long

03/12/2021, 09:31 - Lượt đọc: 54

BT- Mùa thu hoạch chính vụ của thanh long Bình Thuận đã khép lại. Kéo theo đó là những nỗi buồn không chỉ riêng của nông dân, mà còn của các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu thanh long. Các doanh nghiệp này đang cần được gỡ khó để phục hồi hoạt động kinh tế.

Sự bùng phát của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 cùng các đợt giãn cách xã hội liên tục thời gian qua khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thanh long trong tỉnh bị ảnh hưởng nặng. Đó là chi phí vận chuyển và hoạt động sản xuất, kinh doanh tăng cao, lao động mất việc làm, dòng tiền bị đứt gãy. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã thanh long thiếu vốn cho sản xuất, kinh doanh do hạn chế về tiềm lực tài chính, khả năng thanh khoản của doanh nghiệp suy giảm… Đó còn là việc xuất khẩu thanh long tại các cửa khẩu biên giới Trung Quốc gặp khó. Những năm gần đây, nước này thường thay đổi chính sách, không nhất quán về các điều kiện quản lý kiểm tra, kiểm soát, trong đó có Lệnh 248 về việc đăng ký cơ sở xuất khẩu vào Trung Quốc. Điều này đã ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất khẩu, trong đó có mặt hàng thanh long. Đó là những chia sẻ của Hiệp hội thanh long Bình Thuận gửi đến UBND tỉnh vừa qua về việc giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Sơ chế thanh long xuất khẩu (ảnh tư liệu).

Chính vì vậy, để các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh xuất khẩu qua đường biên giới phía Bắc luôn ổn định, Hiệp hội thanh long Bình Thuận mong muốn có chính sách, quy định nhất quán xuất khẩu tiểu ngạch tại tất cả các cửa khẩu phía Bắc lâu dài và ổn định.

Ông Võ Huy Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận cho biết, các doanh nghiệp mong muốn được kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ đồng hành một cách thực chất nhất. Đồng thời giúp doanh nghiệp chuyển sang trạng thái mới để vừa duy trì sản xuất kinh doanh an toàn, vừa chống dịch hiệu quả. Cụ thể, hiệp hội kiến nghị các giải pháp hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp bằng hỗ trợ tín dụng, tài chính thông qua tiếp tục giảm thêm lãi suất cho vay, hỗ trợ tiền điện…

Về phía tỉnh, các doanh nghiệp mong muốn xây dựng và hướng dẫn lộ trình từng bước để mở lối đi cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, phục hồi sản xuất, kinh doanh phù hợp với diễn biến của dịch. Song song, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp về xúc tiến thương mại, mở rộng thêm thị trường xuất khẩu. Cùng với đó, tác động cắt giảm chi phí về logistics, vận tải, kiểm soát để kéo giảm giá các yếu tố đầu vào tăng cao như vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Tăng độ phủ vắc xin càng rộng cho các đối tượng là người lao động trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ sản xuất, kinh doanh thanh long. Phối hợp với Bộ Công Thương có kế hoạch xúc tiến tổ chức đoàn giao thương đến các thị trường Iran, UAE, Nhật Bản… để mở rộng thêm thị trường xuất khẩu thanh long, tránh phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc hiện nay.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hiện nay phía Sở Nông nghiệp và PTNT đang tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương thường xuyên thông tin kịp thời về tình hình tiêu thụ thanh long tại các cửa khẩu, các quy định của nước nhập khẩu để người dân biết và điều tiết kế hoạch sản xuất. Mặt khác, tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh trong điều kiện dịch Covid-19. Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ nông sản, Sở Nông nghiệp và PTNT cũng kiến nghị UBND tỉnh triển khai kịp thời các gói hỗ trợ lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Thời gian từ nay đến cuối năm 2021 không còn nhiều. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm để các hộ sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh thanh long vực dậy hoạt động kinh tế để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022.  Hiện Bình Thuận có trên 33.700 ha thanh long, đang bắt đầu vào vụ chong đèn. Thanh long vụ nghịch loại đẹp nay đã có giá bán khoảng 15.000 đồng/kg, là tín hiệu đáng mừng. Tuy vậy, sự lo lắng vẫn chưa giảm, khi diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn rất phức tạp, nhất là sự xuất hiện của biến thể Omicron khiến nhiều nước dè dặt mở cửa kinh tế.                   

         K.Hằng


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh thanh long