Hoàn thành kỳ thi lớp 10 đảm bảo mục tiêu “kép”

14/06/2021, 09:09

* Dự kiến ngày 26/6 sẽ công bố điểm thi

BT- Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên và Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo năm học 2021 - 2022 (gọi tắt kỳ thi) vừa kết thúc thành công tốt đẹp sau 3 ngày thi (10, 11, 12/6). Kỳ thi được đánh giá hoàn thành mục tiêu “kép” vừa nghiêm túc, đúng quy chế và đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh: Đình Hòa.

 Kỳ thi nghiêm túc, an toàn

Trao đổi với chúng tôi sau kỳ thi, ông Phan Đoàn Thái – Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh cho biết: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, kỳ thi đã thực hiện đảm bảo mục tiêu “kép” đã đặt ra, vừa nghiêm túc, đúng quy chế vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch. Qua kiểm tra, 29 hội đồng coi thi đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, bố trí đầy đủ các phòng thi dự phòng, phòng y tế, đảm bảo giữ khoảng cách. Cán bộ giáo viên coi thi và thí sinh dự thi đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay… trước khi vào phòng thi. Cùng với đó, ý thức của phụ huynh được nâng cao trong công tác phòng chống dịch. Nhất là nhiều phụ huynh ở xa đưa con đi thi cũng đã thực hiện tốt việc không tập trung đông trước cổng trường, khai báo y tế.

  Đây cũng là năm đầu tiên tỉnh gộp chung một kỳ thi  tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT hệ công lập không chuyên và Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo nên đã nhận được sự đồng thuận cao của giáo viên, phụ huynh, học sinh và nhân dân. Việc tổ chức kỳ thi “2 trong 1” đã góp phần giảm áp lực, tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi, nhất là các thí sinh dự thi vào trường chuyên không phải thi thêm đợt thi thứ 2 vào các trường THPT công lập như những năm trước mà vẫn được xét tuyển nguyện vọng vào một trường THPT công lập trên địa bàn. Theo ông Thái, với việc tổ chức thành công kỳ thi chung vào lớp 10 năm nay thì những năm tiếp theo tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi theo hình thức này.

Đề thi vừa phải

Năm nay dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên học sinh khối lớp 9 chủ yếu ôn luyện bằng hình thức online, song các em đều nỗ lực ôn tập để trang bị đầy đủ kiến thức cho kỳ thi. Theo nhận định của của nhiều giáo viên và thí sinh, đề thi chung 3 môn ngữ văn, toán, tiếng Anh phù hợp cho kỳ thi “2 trong 1” (chuyên và không chuyên), đúng trọng tâm chương trình, đề thi phân hóa được trình độ và năng lực của học sinh, phù hợp với thời gian quy định của từng môn thi. Riêng đề thi các môn chuyên dành cho thí sinh thi vào trường chuyên về cơ bản đề có cấu trúc ổn định, không quá đánh đố thí sinh, phù hợp với mục tiêu chọn học sinh trường chuyên. Tuy nhiên, đề thi vẫn có những câu hỏi gợi mở để thí sinh sáng tạo, thể hiện năng lực và phân loại học sinh. Nhìn chung, kết thúc kỳ thi tâm lý của các thí sinh thoải mái, phấn khởi vì đã hoàn thành tốt các bài thi của mình. Em Ngọc Trinh – Trường THCS Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) chia sẻ: “Kết thúc kỳ thi em cảm thấy thật nhẹ nhàng và thoải mái, dù kết quả thế nào em cũng hài lòng vì đã cố gắng làm bài hết khả năng của mình”. Tương tự em Khánh Ly – thí sinh dự thi tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo cho biết: "Em đăng ký thi chuyên văn và địa lý, em thấy đề thi  năm nay vừa sức, bám sát chương trình học. Dù dịch bệnh ảnh hưởng đến việc ôn tập nhưng em vẫn cố gắng ôn tập kỹ các kiến thức đã học nên đã làm bài thi khá tốt. Nếu không trúng tuyển vào trường chuyên thì em cũng được xét nguyện vọng tại Trường THPT Phan Bội Châu mà không phải thi thêm một kỳ thi nữa nên em cảm thấy rất vui và có thể thoải mái để nghỉ hè”.

Dự kiến, ngày 26/6 Sở Giáo dục - Đào tạo sẽ công bố điểm thi và ngày 28/6 sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập trong tỉnh.

Kỳ thi có gần 15.700 thí sinh đăng ký dự thi với 12.840 chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo có 420 chỉ tiêu. Tuy nhiên, thí sinh dự thi vào các trường THPT hệ công lập không chuyên vắng thi nhiều, hơn 800 thí sinh (không có lý do) ở mỗi môn thi. Ông Thái cho biết: “Theo tìm hiểu, những thí sinh bỏ thi có nguyện vọng học ở các trường tư, chuyển trường đến các tỉnh, thành lân cận để theo học hoặc học các trường nghề”.

Thanh Thủy


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận tuyển quân ngày càng chất lượng
BT- Vừa qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức đoàn kiểm tra công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 ở các địa phương trong tỉnh Bình Thuận.
Đừng bỏ lỡ
 • “Dốc Phượt”
  7 phút trước Du lịch
  BT- Từ nơi cao nhất của đảo Tranh hướng mắt vào bờ đảo lớn Phú Quý ta thấy một màu xanh của rừng phi lao ngút ngàn. Men theo bờ đảo lớn là con đường trải nhựa mang tên 27 tháng 4 uốn lượn. Rõ nhất là vị trí “dốc Phượt”, từng tốp người...
 • Nhớ rừng
  12 phút trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Còn đúng 10 ngày nữa là Tết Nhâm Dần, gợi tôi nhớ đến bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ viết về con hổ. Hồi học tiểu học ở miền Nam trước năm 1975, thầy giáo cho bọn tôi chép bài thơ vào vở học thuộc lòng, sau này nhớ mãi. Đến khi học...
 • Hết lễ hết nghĩa
  18 phút trước Đời sống
  BT- Những ngày cuối năm bận bịu, lo toan đủ chuyện, nhưng ai cũng mong ngóng tết về để được sum họp gia đình, nhất là những người xa quê như Thảo.
 • Tết về trăm nỗi lo toan…
  21 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Tết – mới kêu lên thôi đã thấy nô nức trong lòng rồi. Ai chẳng mong tết, từ đứa trẻ con đến cụ già tóc bạc lưng cong. Trẻ con mong tết trong niềm vui sẽ được hưởng những ngày đi chơi vui vẻ, được mặc...
 • Nhạc Valse, tưởng tiếc xa xăm
  24 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Nhạc Valse có rất ít, không nhiều như những nhịp điệu khác. Hình như nhịp Valse khó viết, nên trong gia tài âm nhạc Việt Nam nhạc Valse rất khiêm nhường, và có những nhạc sĩ suốt đời không viết được một bản Valse nào!
 • Giáo viên và những hy sinh thầm lặng trong mùa dịch Covid
  28 phút trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Thị xã La Gi, suốt mấy tháng trời là tâm dịch của tỉnh Bình Thuận với số người nhiễm Covid mỗi ngày gần cả trăm ca. Toàn thị xã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 rồi 16+, ai không phận sự chỉ ở yên trong nhà.
 • Đón tết như thế nào để tránh Covid-19 ?
  32 phút trước Đời sống
  BT- Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, số ca nhiễm và ca tử vong vẫn ghi nhận mỗi ngày ở Bình Thuận. Đừng vì quá vui mà giao lưu tiếp xúc quá nhiều và quên các biện pháp phòng ngừa để rồi sau tết, tất cả phải khổ vì dịch bệnh.
 • Tìm lại dấu xưa vùng đất Hamu Lithit…
  36 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Lịch sử đã ghi lại, trên con đường khai phá phương Nam, vùng đất được mang tên Bình Thuận hình thành từ năm 1697, đời chúa Nguyễn Phúc Chu. Bấy giờ chúa mới đặt dinh Bình Thuận, vùng ven biển có 4 đạo là: Phan Rang, Phố Hài, Phan...
 • Chút hương xuân
  40 phút trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Những ngày này, thành phố Phan Thiết đã rộn ràng không khí của những hoạt động chuẩn bị để đón tết. Ở các ngả đường, người người đi lại đông hơn, bận rộn hơn, hối hả hơn.
 • Bình Thuận tuyển quân ngày càng chất lượng
  43 phút trước Chính trị
  BT- Vừa qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức đoàn kiểm tra công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 ở các địa phương trong tỉnh Bình Thuận.
 • “Nắng” vùng cao
  một giờ trước Đời sống
  BT- Vùng đất Phan Lâm, Phan Sơn (huyện Bắc Bình) nay đã khác. Ai qua đây cũng có thể cảm nhận sự nóng bức đến ngột ngạt của mùa khô vốn đã thành đặc trưng ở đây đã bị hồ Sông Lũy, hồ khổng lồ trên núi đẩy lui từ lúc nào.
 • Chuyện Bác đến thăm người nghèo nhất Hà Nội Tết Nhâm Dần 1962
  một giờ trước Vấn đề và sự kiện
  BT- Tết năm ấy, năm Nhâm Dần nhằm ngày 5/2/1962. Sau khi cùng lãnh đạo thành phố đi thăm một số gia đình, Bác Hồ nói với đồng chí Chủ tịch TP Hà Nội để Bác tự đi thăm một số gia đình nữa.
 • Nhớ lời Bác dạy năm xưa
  một giờ trước Tư tưởng Hồ Chí Minh
  “... Mỗi một hội viên Việt Minh đều phải tuyên truyền tổ chức; phải làm cho các Hội Cứu quốc ngày càng mạnh, làm cho các đội tự vệ, các đội du kích ngày càng nhiều”.
 • 138 ca Covid-19 ở 10 huyện, thị, thành phố của Bình Thuận
  9 giờ trước Xã hội
  Đó là cống bố của Bộ Y tế vào tối 20/1. Số ca nhiễm này giảm 12 ca so với ngày 19/1.
 • Bộ đội Biên phòng tỉnh thăm, chúc tết các địa phương ven biển phía Nam
  14 giờ trước Chính trị
  BTO- Sáng 20/1, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng ̣̣(BĐBP) tỉnh do Đại tá Chu Văn Tấn, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các địa phương ven biển khu vực phía Nam của tỉnh.
 • Phòng chống dịch Covid- 19 linh hoạt, đảm bảo sản lượng điện được giao
  14 giờ trước Kinh tế
  BTO- Tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất điện, triển khai nhiệm vụ năm 2022 vào sáng nay (20/1), ông Vũ Thanh Hải, Giám đốc Nhà máy Vĩnh Tân 4 cho hay, tổng sản lượng điện sản xuất của nhà máy (gồm 3 tổ máy S1, S2, S3) trong năm...
 • 
 Phát hiện, bắt giữ đối tượng mua bán, tàng trữ pháo nổ
  14 giờ trước Pháp luật
  BTO- Vào lúc 11h 00 ngày 20/1, Công an xã Gia An phát hiện, bắt giữ đối tượng Lương Văn Nghị (SN 2001, thường trú thôn 5, xã Gia An, huyện Tánh Linh) khi đối tượng này đang điều khiển xe máy chở theo 2 kiện pháo lưu thông trên tuyến...
 • Thuốc kháng virus Covid-19 của Pfizer có khả năng chống lại biến thể Omicron
  14 giờ trước Y tế
  Pfizer ngày 18/1 thông báo thuốc kháng virus Covid-19 của hãng này với tên gọi Paxlovid có khả năng chống lại biến thể Omicron.
 • Báo tin
  14 giờ trước Xã hội
  Cụ Bà Nguyễn Thị Quất, Sinh năm 1935 . Là mẹ ruột anh Nguyễn Ngọc Hồi - PGĐ Trung Truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ do tuổi cao, sức yếu, đã từ trần vào lúc 21g09 ngày 19/01/ 2022 (Nhằm ngày 17 tháng 12 năm Tân Sửu). Hưởng thọ 88...
 • Anh dỡ bỏ hộ chiếu vaccine Covid-19 khi biến thể Omicron đạt đỉnh
  14 giờ trước Quốc tế
  Thủ tướng Boris Johnson hôm 19/1 tuyên bố nước Anh sẽ không áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng và trường học, đồng thời bỏ hộ chiếu Covid-19 đối với các sự kiện lớn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoàn thành kỳ thi lớp 10 đảm bảo mục tiêu “kép”