TIẾNG VIỆT

Đổi mới dạy học môn ngữ văn: Phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh
7 ngày trước Giáo dục - Thanh niên
Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên triển khai chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 10. Cùng với đổi mới các môn học chung, đổi mới dạy học môn ngữ văn đang được các cơ sở giáo dục trong tỉnh tích cực triển khai thực hiện theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, phát huy kỹ năng của người học hơn chú trọng kiến thức.
 • Cảnh báo từ điển
  3 tháng trước Giáo dục - Thanh niên
  Từ điển là loại tài liệu thiết yếu, mang tính khoa học, giúp cho bất cứ ai trong quá trình học tập dùng tra cứu, để hiểu thấu đáo về ý nghĩa từ ngữ, mở rộng hiểu biết, củng cố kiến thức thêm vững vàng. Bởi từ điển là loại sách giải nghĩa từng tiếng một, tiếng kép hay lời nói quen dùng(1). Từ: chữ nghĩa(2); điển là sách được coi là mẫu mực, dùng làm tiêu chuẩn(3).
 • Người truyền cảm hứng môn tiếng Việt cho học sinh
  5 tháng trước Giáo dục - Thanh niên
  20 năm gắn bó với nghề, cô Nguyễn Thị Minh Lộc – giáo viên Trường tiểu học Hòa Thành (thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc) vẫn không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn. Nhất là trong đợt dịch Covid-19, cô đã vận dụng các phần mềm, ứng dụng dạy học để nâng cao năng lực cảm thụ văn học cho học sinh, giúp các em học tập hiệu quả...
 • Sức mạnh trang sách
  6 tháng trước Giáo dục - Thanh niên
  Thấy tôi viết bài đề cập đến văn hóa đọc, một cô giáo dạy văn chuyển cho tôi cuốn tiểu thuyết Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa của Đới Tư Kiệt(*), nói nhà văn này viết về sức mạnh ánh sáng văn hóa từ trang sách qua cuộc đại cách mạng tư tưởng văn hóa Trung Quốc.
 • Đề án tăng cường tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2
  8 tháng trước Giáo dục - Thanh niên
  “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2, năm 2021 - 2025”, nhằm mục tiêu trang bị cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số trên địa bàn có đủ kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề để các em học tập, lĩnh hội chương trình giáo dục một cách tốt nhất.
 • Gót sen
  9 tháng trước Giáo dục - Thanh niên
  Nói đến đôi bàn chân đẹp của người phụ nữ, người ta dùng từ “gót sen”. Văn chương cũng thế: “Gót sen thoăn thoắt dạo ngay mái tường” (Truyện Kiều). Nhưng gắn với tục “bó chân” xưa kia để có mỹ từ “gót sen” là cả pho sử khổ đau với người phụ nữ Trung Hoa!
 • Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số
  9 tháng trước Giáo dục - Thanh niên
  Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số” (gọi tắt Đề án) góp phần trang bị cho học sinh người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh có đủ kỹ năng cơ bản trong sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề để các em học tập, lĩnh hội chương trình giáo dục một cách tốt nhất.
 • Bắc Bình: Hội thi viết chữ đẹp tiếng Việt và tiếng Chăm
  10 tháng trước Giáo dục - Thanh niên
  BTO - Mới đây, tại Trường tiểu học Chợ Lầu 2, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Bình đã tổ chức Hội thi giao lưu Viết chữ đẹp cấp huyện cho học sinh bậc tiểu học (khối 3, 4, 5). Tham gia hội thi có 249 học sinh viết chữ đẹp Tiếng Việt và 39 học sinh viết chữ đẹp Tiếng Chăm đến từ các trường TH trên địa bàn huyện.
 • Gây nhau vì cách dạy con cháu
  11 tháng trước Đời sống
  Trong một lần tụ tập cà phê cuối tuần của hội chị em, chúng tôi vô tình “tám” về chuyện con cái, nên sinh một hay hai cho có anh có em. Coi bộ đề tài này “gãi” đúng chỗ ngứa nên ai cũng tranh nhau thao thao kể.
 • Nhiều cách dạy online hay
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Dạy học trực tiếp, giáo viên lớp 1 đã phải đánh vật với học sinh lớp 1 do kiến thức môn tiếng Việt quá nặng. Nay, mùa dịch bệnh học sinh nhiều tháng không đến trường chỉ học online. Vì thế, giáo viên phải vận dụng cùng lúc nhiều phương pháp dạy học nhưng một số học sinh vẫn không thể theo kịp chương trình.
 • Giữ trong sáng tiếng Việt khi làm văn
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Tôi đang săm soi cây bon sai thì Quân - đứa cháu gọi tôi bằng bác, dẫn bạn nó vào vui vẻ báo tin: Con có giấy báo nhập học rồi. Con học kinh tế còn bạn Hà học ngoại thương. Tôi chúc mừng hai tân sinh viên, rồi bác cháu tâm sự về những kỷ niệm ngày chúng học ở trường phổ thông. 
 • Học tiếng Việt lớp 1 trực tuyến miễn phí
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
   BTO- Năm học mới 2021 - 2022 đã cận kề nhưng diễn biến của Covid-19 vẫn hết sức phức tạp. Vì vậy cả nước đang lên kế hoạch để dạy và học trực tuyến.
 • Bộ GD-ĐT yêu cầu kiểm tra nội dung SGK Tiếng Việt lớp 1
  2 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Bộ GD-ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định rà soát, báo cáo các nội dung dư luận phản ánh về SGK môn Tiếng Việt lớp 1.
 • Trường mẫu giáo La Dạ: Quan tâm dạy tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số
  2 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đến nay Trường mẫu giáo La Dạ đã có cơ sở khang trang sạch đẹp, có đầy đủ các điều kiện để trẻ học tập, vui chơi và trải nghiệm. Đặc biệt, trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, linh hoạt hơn trong các hoạt động, ham thích đến trường.
 • Tăng cường tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số
  2 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  BT - Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) đã góp phần nâng cao khả năng, kỹ năng cơ bản trong sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề để các em học tập, lĩnh hội tri thức của các cấp học tiếp theo một cách tốt nhất.
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ xây dựng Luật về ngôn ngữ tiếng Việt
  3 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trong sách giáo khoa từ mẫu giáo trở lên
 • Tìm đến quyển sách tiếng Việt đầu tiên in năm 1651
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Từ thành phố Tuy Hòa, chúng tôi vượt 35 km về phía Bắc để đến xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Linh mục quản xứ giáo xứ Mằng Lăng Trương Minh Thái  tiếp chúng tôi trong căn phòng đậm đặc không gian Việt bởi được trang trí nhiều nông cụ, vật dụng của người Việt xưa. Căn phòng nằm bên trái ngôi nhà thờ nổi tiếng, đó là một trong những nhà thờ cổ của Việt Nam, nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng năm 1892. Mục đích chính của chúng tôi là được tận mắt nhìn thấy quyển sách tiếng Việt đầu tiên do nhà ngôn ngữ học Alexandre de Rhodes biên soạn.
 • Nam Hà và bài thơ nổi tiếng viết tại Tuy Tịnh
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
   BT- “Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi”, một bài thơ đã đi vào văn học sử. Được khá nhiều người yêu thích, nhưng không mấy người biết: bài thơ được viết tại Tuy Tịnh, nay là xã Phong Phú, cách thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong 5 km về phía Bắc.
 • Học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt
  4 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Với mục tiêu giúp trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt để hoàn thành chương trình giáo dục mầm non và tiểu học. Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số” (gọi tắt đề án) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025” trên địa bàn tỉnh bước đầu đạt được những kết quả tích cực.
 • Bình Thuận không áp dụng sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục
  4 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  BTO- Những ngày qua, đoạn clip một cô giáo dạy đánh vần theo tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục chia sẻ trên mạng xã hội đã gây xôn xao dư luận, đặc biệt là các phụ huynhđang có con học lớp 1 rất băn khoăn, lo lắng về cách đánh vần này. Phóng viên Báo Bình Thuận Online có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo để biết thêm thông tin.
 • “Xôn xao” chuyện đánh vần tiếng Việt
  4 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Vừa qua, một số phụ huynh và giáo viên trung học có hỏi chúng tôi về chuyện có bộ sách lớp 1 hướng dẫn về cách đánh vần tiếng Việt mới, sao thấy dư luận xôn xao phức tạp quá. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO