TIẾNG VIỆT

Hội thảo “Nâng cao tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số”
2 tháng trước Giáo dục - Thanh niên
Mới đây, tại Trường tiểu học Mỹ Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam), Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực về tổ chức các hoạt động tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số” năm học 2023-2024 theo định hướng Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
 • Huyện Hàm Thuận Bắc khai mạc kì thi học sinh giỏi giải Lê Quý Đôn lần thứ 32, năm học 2022 - 2023
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Sáng nay (ngày 23/6), tại trường Tiểu học Lâm Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức khai mạc kì thi học sinh giỏi giải Lê Quý Đôn cấp huyện lần thứ 32, năm học 2022 - 2023.
 • Mặn hơn muối
  một năm trước Đời sống
  - Má biết gì đâu mà nói!
 • Đi và đi
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Rất vui khi hai bạn đến nhà chơi, một chuyên viên tin học làm việc ở công ty điện thoại và một thầy giáo dạy tiếng Anh. Anh chuyên viên nói với tôi về dấu trong chữ quốc ngữ, khi anh sử dụng kiểu gõ Telex ở bàn phím, dùng ký hiệu chữ thay ký hiệu dấu, rồi đưa ý kiến về sự phức tạp khi dùng tiếng Việt.
 • Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam:
Gọi tên thanh long, nước mắm của Bình Thuận
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO- Mới đây, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã chính thức công nhận thêm 9 kỷ lục Châu Á cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đề cử, qua đó đánh dấu cột mốc 50 kỷ lục Châu Á trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị Ẩm thực Châu Á”.
 • Dịch thuật tự động ảnh hưởng học ngành ngoại ngữ?
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển trên nhiều nền tảng dịch thuật tự động từ nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới và máy phiên dịch; trong đó có cả tiếng Anh dịch sang tiếng Việt. Trước kỳ tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học, không ít thí sinh phân vân, lo lắng sẽ khó tìm việc làm hoặc không có việc làm nếu học ngành ngoại ngữ - tiếng Anh.
 • Đổi mới dạy học môn ngữ văn: Phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên triển khai chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 10. Cùng với đổi mới các môn học chung, đổi mới dạy học môn ngữ văn đang được các cơ sở giáo dục trong tỉnh tích cực triển khai thực hiện theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, phát huy kỹ năng của người học hơn chú trọng kiến thức.
 • Trò chuyện với ChatGPT
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  ChatGPT không còn xa lạ với cộng đồng mạng nữa, hiện là công cụ lan tỏa nhanh chóng chưa từng thấy đến với tất cả các thành phần nghề nghiệp trong xã hội có nhu cầu sử dụng công nghệ thông tin vào truy cập, tra cứu, thể nghiệm.
 • Nhiều mô hình nâng cao kiến thức, sức khỏe cho học sinh
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Trường tiểu học Mương Mán (Hàm Thuận Nam) là một trong những trường được thành lập khá sớm và có số học sinh đông. Hàng năm trường đón nhận hơn 1.000 học sinh vào học tại 32 lớp (từ lớp 1 - 5), trong đó có khoảng 60 - 70 em hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và hơn 10 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 • Thêm một ấn phẩm mới về đảo Phú Quý
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  Ủy ban nhân dân huyện Phú Quý vừa biên soạn và phát hành cuốn sách Các di tích Lịch sử - văn hóa, điểm du lịch ở Phú Quý. Sách do Sở Thông tin và Truyền thông Bình Thuận cấp giấy phép xuất bản (ảnh).
 • Cảnh báo từ điển
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Từ điển là loại tài liệu thiết yếu, mang tính khoa học, giúp cho bất cứ ai trong quá trình học tập dùng tra cứu, để hiểu thấu đáo về ý nghĩa từ ngữ, mở rộng hiểu biết, củng cố kiến thức thêm vững vàng. Bởi từ điển là loại sách giải nghĩa từng tiếng một, tiếng kép hay lời nói quen dùng(1). Từ: chữ nghĩa(2); điển là sách được coi là mẫu mực, dùng làm tiêu chuẩn(3).
 • Người truyền cảm hứng môn tiếng Việt cho học sinh
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  20 năm gắn bó với nghề, cô Nguyễn Thị Minh Lộc – giáo viên Trường tiểu học Hòa Thành (thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc) vẫn không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn. Nhất là trong đợt dịch Covid-19, cô đã vận dụng các phần mềm, ứng dụng dạy học để nâng cao năng lực cảm thụ văn học cho học sinh, giúp các em học tập hiệu quả...
 • Sức mạnh trang sách
  một năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Thấy tôi viết bài đề cập đến văn hóa đọc, một cô giáo dạy văn chuyển cho tôi cuốn tiểu thuyết Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa của Đới Tư Kiệt(*), nói nhà văn này viết về sức mạnh ánh sáng văn hóa từ trang sách qua cuộc đại cách mạng tư tưởng văn hóa Trung Quốc.
 • Đề án tăng cường tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2
  2 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2, năm 2021 - 2025”, nhằm mục tiêu trang bị cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số trên địa bàn có đủ kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề để các em học tập, lĩnh hội chương trình giáo dục một cách tốt nhất.
 • Gót sen
  2 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Nói đến đôi bàn chân đẹp của người phụ nữ, người ta dùng từ “gót sen”. Văn chương cũng thế: “Gót sen thoăn thoắt dạo ngay mái tường” (Truyện Kiều). Nhưng gắn với tục “bó chân” xưa kia để có mỹ từ “gót sen” là cả pho sử khổ đau với người phụ nữ Trung Hoa!
 • Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số
  2 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số” (gọi tắt Đề án) góp phần trang bị cho học sinh người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh có đủ kỹ năng cơ bản trong sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề để các em học tập, lĩnh hội chương trình giáo dục một cách tốt nhất.
 • Bắc Bình: Hội thi viết chữ đẹp tiếng Việt và tiếng Chăm
  2 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  BTO - Mới đây, tại Trường tiểu học Chợ Lầu 2, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Bình đã tổ chức Hội thi giao lưu Viết chữ đẹp cấp huyện cho học sinh bậc tiểu học (khối 3, 4, 5). Tham gia hội thi có 249 học sinh viết chữ đẹp Tiếng Việt và 39 học sinh viết chữ đẹp Tiếng Chăm đến từ các trường TH trên địa bàn huyện.
 • Gây nhau vì cách dạy con cháu
  2 năm trước Đời sống
  Trong một lần tụ tập cà phê cuối tuần của hội chị em, chúng tôi vô tình “tám” về chuyện con cái, nên sinh một hay hai cho có anh có em. Coi bộ đề tài này “gãi” đúng chỗ ngứa nên ai cũng tranh nhau thao thao kể.
 • Nhiều cách dạy online hay
  2 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  Dạy học trực tiếp, giáo viên lớp 1 đã phải đánh vật với học sinh lớp 1 do kiến thức môn tiếng Việt quá nặng. Nay, mùa dịch bệnh học sinh nhiều tháng không đến trường chỉ học online. Vì thế, giáo viên phải vận dụng cùng lúc nhiều phương pháp dạy học nhưng một số học sinh vẫn không thể theo kịp chương trình.
 • Giữ trong sáng tiếng Việt khi làm văn
  2 năm trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Tôi đang săm soi cây bon sai thì Quân - đứa cháu gọi tôi bằng bác, dẫn bạn nó vào vui vẻ báo tin: Con có giấy báo nhập học rồi. Con học kinh tế còn bạn Hà học ngoại thương. Tôi chúc mừng hai tân sinh viên, rồi bác cháu tâm sự về những kỷ niệm ngày chúng học ở trường phổ thông. 
 • Học tiếng Việt lớp 1 trực tuyến miễn phí
  2 năm trước Giáo dục - Thanh niên
   BTO- Năm học mới 2021 - 2022 đã cận kề nhưng diễn biến của Covid-19 vẫn hết sức phức tạp. Vì vậy cả nước đang lên kế hoạch để dạy và học trực tuyến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO