Quốc tế Cập nhật lúc 14:27:02 16/08/2019  (Lượt xem:  2003 )
Australia cam kết chống biến đổi

Australia cam kết chống biến đổi khí hậu nhưng vẫn dùng than đá

Australia sẽ tiếp tục đầu tư nhiều cho chống biến đổi khí hậu nhưng than đá hiện vẫn là nguồn tài nguyên rất quan trọng đối với nước này.

Mặc dù đã rất nỗ lực xây dựng chương trình hành động đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu nhưng tại Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương lãnh đạo các quốc gia trong khu vực đã không tìm được tiếng nói chung cho vấn đề này.

Một nhà máy sử dụng than đá (ảnh minh họa, nguồn: ABC)

Hôm qua (15/8), trong khuôn khổ Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương năm 2019 được tổ chức tại Tuvalu, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và 16 nhà lãnh đạo các quốc đảo Nam Thái Bình Dương đã có cuộc họp kín để trao đổi về chương trình hành động của khu vực trước những tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, những bất đồng còn tồn tại giữa các nước tham dự đã khiến cuộc họp kết thúc mà không thông qua được Tuyên bố chung Tuvalu.

Theo bản dự thảo Tuyên bố Tuvalu do nhóm các quốc gia đảo nhỏ ở Nam Thái Bình Dương soạn thảo, các nước này kêu gọi các nước trong khu vực sửa đổi các mục tiêu giảm phát thải và chấm dứt sử dụng than đá vào năm 2050. Tuy nhiên, bản dự thảo đã không nhận được sự ủng hộ của Australia.

Phát biểu sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo Nam Thái Bình Dương, Thủ tướng Morrison cam kết Australia sẽ tiếp tục là quốc gia đầu tư nhiều nhất cho các chương trình chống biến đổi khí hậu trong khu vực. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định than đá hiện vẫn là nguồn tài nguyên rất quan trọng đối với nền kinh tế Australia. Chính phủ Australia cũng khẳng định, số lượng các mỏ than của nước này là nhỏ so với các nước khác trên thế giới. Australia hiện chỉ có 20 so với gần 2.500 mỏ than đang hoạt động trên thế giới, trong khi con số này ở Trung Quốc là gần 130 và ở Ấn Độ là hơn 30.

Trước khi đến Tuvalu tham dự hội nghị này, Thủ tướng Morrison tuyên bố Australia sẽ bổ sung 500 triệu đô la Australia (AUD) hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương đầu tư vào năng lượng tái tạo và đối phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025. Với khoản chi mới này, tổng số tiền Australia hỗ trợ trực tiếp cho công tác chống biến đổi khí hậu tại Nam Thái Bình Dương trong giai đoạn 2016 - 2025 sẽ đạt 800 triệu AUD.

Ông Morrison cũng nhấn mạnh, thông qua chương trình viện trợ Thái Bình Dương hàng năm Australia sẽ chi 1,4 tỷ AUD hỗ trợ các nước trong khu vực đối phó với các vấn đề về sức khỏe, như điều trị bệnh lao kháng thuốc và cung cấp dịch vụ y tế ở các vùng sâu vùng xa.

Hữu Tiến/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533