Quốc tế Cập nhật lúc 09:39:43 16/09/2020  (Lượt xem:  1979 )
Chính quyền Thủ tướng Nhật Bản A

Chính quyền Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chính thức từ nhiệm

Sáng nay (16/9), tại cuộc họp Nội các cuối cùng, Ông Abe Shinzo đã chính thức từ chức, kết thúc Nội các chính quyền Abe.

Buổi chiều nay, sau khi tham gia họp Quốc hội lâm thời và bầu Thủ tướng, ông Suga Yoshihide sẽ được phê chuẩn và trở thành vị Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản.

Chính quyền Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chính thức từ nhiệm. Ảnh: Reuters.

Tháng 9/2006, ông Abe Shinzo đã nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản ở độ tuổi 52. Ở độ tuổi này ông được coi là vị Thủ tướng trẻ nhất sau chiến tranh. Nhưng chỉ một năm sau ông từ chức vì lý do sức khỏe. Tháng 9/2012, ông Abe tái tử Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ (LDP), trở thành Thủ tướng Nhật Bản lần 2.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 8/2020, một lần nữa ông lại từ chức vì lý do sức khỏe. Ông đã trở thành Thủ tướng tại nhiệm liên tục lâu nhất với 7 năm 8 tháng. Nếu cộng cả nhiệm kỳ trước thì số ngày tại nhiệm của ông là 3.188 ngày, và cũng là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Hiến pháp Nhật Bản.

Nội các thời chính quyền Abe Shinzo chính thức đã dừng lại. Nội các Abe Shinzo có thể nói là đã thành công khi điều hành tăng trưởng kinh tế đất nước trong bối cảnh suy thoái, tăng cường hoạt động ngoại giao một cách chủ động và hiệu quả.

Trong buổi họp báo, Ông Abe Shinzo nhấn mạnh rằng trong thời gian tại nhiệm, mỗi ngày ông đều tận lực hết sức để bảo vệ lợi ích quốc gia và phục hồi nền kinh tế Nhật Bản. Cũng trong thời gian này, sự trải nghiệm cùng với nhân dân Nhật Bản về những nhiều vấn đề của đất nước là sự tự hào của ông.

Ông cũng cho biết hiện tại sức khỏe của ông có dấu hiệu tốt lên và ông sẽ hỗ trợ chính quyền Suga Yoshihide với tư cách là một Nghị sĩ.

Trong cuộc bầu của Chủ tịch Đảng vừa qua, ông Abe đã ủng hộ ông Suga đi đến thắng lợi cuối cùng. Sau khi thủ tục bỏ phiếu tại Quốc hội vào chiều nay, Ông Suga Yoshihide sẽ nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, đồng thời công bố Nội các mới dưới thời chính quyền Suga Yoshihide.

Tuy chưa công bố chính thức, nhưng những nhân sự chủ chốt dưới thời Abe Shinzo hầu hết vẫn được tái nhiệm với mục đích kế thừa những thành quả mà Nội các Abe Shinzo đã làm, tiếp tục thúc đẩy Nhật Bản phát triển ở giai đoạn mới.

Bùi Hùng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết