Quốc tế Cập nhật lúc 15:06:13 20/06/2019  (Lượt xem:  719 )
Chủ tịch Trung Quốc lên đường th

Chủ tịch Trung Quốc lên đường thăm Triều Tiên giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc trong 14 năm qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng 20/6 đã lên đường tới Triều Tiên nhằm khẳng định mối quan hệ với đồng minh truyền thống trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng trong lĩnh vực thương mại và nhiều vấn đề địa chính trị khác.

Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) bắt tay Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 8/1/2019. Ảnh do KCNA cung cấp.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc trong 14 năm qua và là lần thứ 5 kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1949. Lần gần đây nhất lãnh đạo Trung Quốc thăm Triều Tiên là chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào tháng 10/2005.

Chuyến thăm cấp nhà nước 2 ngày tới Triều Tiên của ông Tập Cận Bình khiến nhiều người kỳ vọng vào vai trò của ông trong các nỗ lực nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên. Trong khi đó, một số người lo ngại rằng, điều này có thể làm gia tăng những phức tạp địa chính trị cho các cuộc đàm phán vốn đang bế tắc hiện nay.

Vài giờ trước khi ông Tập Cận Bình lên đường tới Triều Tiên, Mỹ đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một công ty Nga với cáo buộc công ty này đã giúp Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt, đồng thời kêu gọi Trung Quốc hợp tác với chiến dịch gây sức ép của Mỹ nhằm khuyến khích Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Chuyến thăm Triều Tiên diễn ra khoảng 1 tuần trước Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến có cuộc gặp bên lề với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một số nhà quan sát cho rằng việc thăm Triều Tiên ở thời điểm này cho thấy ông Tập có thể sử dụng ảnh hưởng đối với Triều Tiên nhằm tạo lợi thế trong đàm phán với phía Mỹ.

Theo chương trình chính thức được thông báo với báo chí, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp Thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thăm tháp Hữu nghị Trung-Triều và có thể dự buổi đồng diễn của Triều Tiên.

Với lịch trình tương đối ngắn, cuộc gặp Thượng đỉnh được cho là sẽ diễn ra ngay trong ngày đầu tiên. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc trước đây, như Chủ tịch Giang Trạch Dân, khi thăm Triều Tiên đều tiến hành gặp Thượng đỉnh ngay trong ngày đầu tiên.

Nội dung thảo luận trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trung-Triều tại Bình Nhưỡng có thể bao gồm cả việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cách thức thúc đẩy quan hệ đối tác truyền thống nhân dịp 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Tập được cho là sẽ nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng, tiến trình phi hạt nhân hóa cần phải diễn ra song song với các cuộc đàm phán về cơ chế hòa bình nhằm thay thế Hiệp định đình chiến của cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm Trung Quốc 4 lần kể từ tháng 3/2018. Các chuyến thăm điều diễn ra không lâu trước hoặc sau các cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hoàng Phạm/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533