Quốc tế Cập nhật lúc 10:19:57 24/01/2021  (Lượt xem:  3416 )
Cuba

Cuba, Iran cùng tập trung sản xuất vắc-xin ngừa covid-19

 BTO- Cuba và Iran lên kế hoạch cùng nhau sản xuất vắc-xin ngừa dịch Covid-19 giữa bối cảnh Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt hai nước.

Phát ngôn viên Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Iran Kianoush Jahanpour cho biết trên trang Twitter hôm 22/1, Iran và Cuba đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ và những tháng gần đây biện pháp này gia tăng. Vào đầu tháng, hai nước đã ký kết hợp tác phát triển dự án vắc-xin ngừa covid-19, sử dụng một công nghệ sẽ được Chính phủ Cuba chuyển giao cho Iran.

Công nghệ trong dự án sản xuất vắcxin này là Subrana 2, hiện đang được Viện nghiên cứu vắc-xin Finlay Cuba và Viện Pasteur Iran thử nghiệm trên người. Subrana 2 một trong 4 vắc-xin ngừa Covid-19 của Cuba có tiến triển nhất, cho đến nay không có tác dụng phụ, các giai đoạn thử nghiệm ban đầu đều thành công.

Trên một mạng xã hội khác, Jahanpour viết: Cuba lên kế hoạch phát động cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho 150.000 tình nguyện viên tiêm vắc-xin Covid-19, trong khi 50 người cũng sẽ tham gia giai đoạn này ở Iran.

Giới chức y tế Iran nhấn mạnh, thử nghiệm lâm sàng vắc-xin sẽ được tiến hành ở Cuba trên trẻ em và thanh thiếu niên. Iran từng phát động các cuộc thử nghiệm tiêm vắc-xin covid-19 trên người lần đầu tiên trong nước.

Iran là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19 nhất ở khu vực Trung Đông. Hồi tháng trước, nước này đã có đợt thử nghiệm loại vắc-xin covid-19 nội địa đầu tiên trên người, khẳng định đây có thể là loại vaccine giúp họ chống lại đại dịch, bất kể các đợt trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng tới khả năng nhập khẩu của Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang kể từ năm 2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt lên Tehran. Các biện pháp này đã khiến cho Iran khó khăn trong việc tiếp cận với thiết bị vật tư y tế và làm phức tạp quá trình nhập khẩu vắc – xin từ nước ngoài.

Cả hai cơ quan Quản lý thực phẩm & dược phẩm và Ủy ban đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia Iran đã phê duyệt vắc-xin nội địa thứ hai. Vào đầu tháng, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran đã hủy nhập khẩu 150.000 liều vắc-xin Pfizer do hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei đã ban hành lệnh cấm mua vắc-xin do Anh và Mỹ sản xuất.

Ninh Chinh (theo PressTV)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533