Quốc tế Cập nhật lúc 16:00:48 06/07/2020  (Lượt xem:  1694 )
Gần 50 triệu người ở Trung Quốc

Gần 50 triệu người ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Theo thống kê mới nhất, 6 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc phải hứng chịu nhiều loại hình thiên tai, trong đó chủ yếu là lũ lụt, mưa đá, tai họa địa chất.

Số liệu thống kê vừa công bố ngày 6/7 trên trang thông tin chính thức của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, gần 50 triệu người ở nước này đã bị ảnh hưởng bởi các loại thiên tai, 271 người thiệt mạng và mất tích, 913.000 lượt người phải di dời khẩn cấp.

Ngập tại Hoàng Cương, Hồ Bắc, nơi phải phát đi báo động đỏ vì mưa lớn kéo dài. Ảnh: Chinanews

Theo phân tích của các cơ quan chức năng Trung Quốc, nửa đầu năm nay, lũ lụt, mưa đá giông lốc và các loại tai họa địa chất là những loại hình thiên tai chính xảy ra ở nước này. Bên cạnh thiệt hại về người, còn có hơn 800.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng, gần 6,2 triệu ha hoa màu bị tàn phá, thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 81 tỷ nhân dân tệ (khoảng 10,5 tỷ USD).

Tuy nhiên, các con số thiệt hại được Trung Quốc đánh giá là thấp hơn so với mức trung bình của 5 năm trở lại đây. Trong đó, so với cùng kỳ năm ngoái, số người chết và mất tích giảm hơn 26%, thiệt hại kinh tế giảm hơn 15%.

Riêng về các đợt mưa lũ, 6 tháng đầu năm, lượng mưa trung bình trên cả nước Trung Quốc nhiều hơn hàng năm 7%. Mùa mưa lũ ở miền Nam nước này đến sớm hơn hàng năm từ 7-12 ngày. 309 con sông tại 19 tỉnh, thành và khu tự trị vượt mức báo động, trong đó 12 con sông vượt đỉnh lũ lịch sử.

Do từ tháng 5 đến nay, mưa lớn cục bộ tấn công nhiều tỉnh, thành miền Nam Trung Quốc, như Giang Tây, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam..., nên tai họa địa chất ở các địa phương này xảy ra nhiều, trên diện rộng và bất ngờ với tổng số 1351 vụ, làm 46 người thiệt mạng và mất tích. Các tai họa địa chất này tập trung nhiều và gây thiệt hại nặng nề nhất ở vùng Trung Nam và Tây Nam Trung Quốc.

Tính đến hết tháng 6, nước này đã xảy ra 28 trận mưa lớn, giông lốc và mưa đá cục bộ, tương đương với mức trung bình của 5 năm trở lại đây và nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 4 trận.

Bên cạnh đó, động đất mạnh tại miền Tây Trung Quốc cũng xảy ra nhiều hơn hàng năm với 17 trận trên 5 độ richter, nhưng không gây nhiều thiệt hại. Hạn hán cũng xảy ra ở 14 tỉnh, thành và khu tự trị ở miền Nam, Bắc và Tây Bắc nước này, làm gần 12 triệu lượt người bị ảnh hưởng. Trong khi đó, thời tiết lạnh giá xảy ra nhiều hơn hàng năm và tương đối nghiêm trọng ở khu vực miền Bắc và Tây Bắc Trung Quốc, gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương tại đây.

Bích Thuận/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Công đoàn Viên chức tỉnh: Trao mái ấm tình thương cho hộ cận nghèo

BT- Chiều 7/8, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức trao căn nhà tình thương cho hộ cận nghèo tại thôn 5, xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc). Căn nhà cấp 4, được trao cho hộ ông Nguyễn Hoài Thương, trong đó Công đoàn cơ sở Cục quản lý thị trường, Cục Thuế tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ 50 triệu đồng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết