Quốc tế Cập nhật lúc 08:06:38 09/10/2018  (Lượt xem:  1000 )
Những dấu hiệu lo lắng của Trung

Những dấu hiệu lo lắng của Trung Quốc trước cuộc chiến thương mại với Mỹ

Nói là không sợ, nhưng hành động của Trung Quốc cho thấy nước này đang lo lắng trước cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng Trung ương Trung Quốc) ngày 7/10 tuyên bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với hầu hết các ngân hàng trong nước xuống còn 100 điểm cơ bản. Điều này cho phép bơm 750 tỷ nhân dân tệ (khoảng 109 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng Trung Quốc.

Giới chuyên gia nhìn nhận động thái này của chính quyền Trung Quốc cho thấy họ ngày càng lo ngại về cuộc chiến thương mại đang leo thang căng thẳng với Mỹ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang căng thẳng. Ảnh: AFP/Getty

Giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng

“Trung Quốc có một chút lo ngại. Trung Quốc đang phải đương đầu với những trận gió ngược chiều và tôi cho rằng hành động đúng đắn là phải chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất và kỳ vọng điều khả năng tốt đẹp nhất”, chuyên gia Gareth Nicholson tại Ngân hàng Singapore nhận định.

Đây là nhận định chung của nhiều chuyên gia và nhà phân tích, cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới- Trung Quốc đang lo ngại về một cuộc chiến thương mại dài hơi với nền kinh tế số một thế giới- Mỹ.

Trong một tuyên bố đưa ra tháng trước, Trung Quốc khẳng định “sức dẻo dai” của nền kinh tế và Bắc Kinh không hề sợ cuộc chiến tranh thương mại này. Phó Chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc Fang Xinghai phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở Thiên Tân (Trung Quốc) trong tháng 9 đã khẳng định, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể làm gì gây ảnh lớn đến nền kinh tế Trung Quốc. Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc cũng nhận định, tác động tồi tệ nhất sẽ xảy ra khi Mỹ áp thuế suất với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Song điều này cũng chỉ gây tổn thất 0,7 điểm % tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Tuy vậy, hành động thực tế của chính quyền Trung Quốc khi giảm áp lực với lĩnh vực ngân hàng trong nước lại là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc không hề lạc quan trước diễn biến căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ hiện nay.

“Trung Quốc có thể đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Mọi tin tức đều đang chống lại Trung Quốc”, CNBC dẫn lời nhận xét của ông Fraser Howie, nhà nghiên cứu độc lập và là người đã viết nhiều cuốn sách về Trung Quốc cũng như hệ thống tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Dưới con mắt của giới chuyên gia, việc bơm 750 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng vẫn cho thấy Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang duy trì chính sách cẩn trọng và khôn ngoan. Chính sách này không cố gắng làm chậm lại hay gây kích động vào nền kinh tế Trung Quốc. Chính sách này được gọi là sự dàn xếp và thích nghi, đồng nghĩa với việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tạo điều kiện để giới doanh nghiệp và các hộ gia đình vay vốn lãi suất thấp hơn, với hy vọng thị trường trong nước sẽ gia tăng chi tiêu và thúc đẩy nền kinh tế.

Các nhà đầu tư sẽ rút tiền ồ ạt?

Các nhà phân tích lưu ý, dù Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định vẫn chưa điều chỉnh chính sách của mình, nhưng đây là lần thứ tư trong năm nay thể chế tài chính này giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang và dự kiến còn kéo dài hơn nhiều so với dự báo.

Một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung dài hơi, trong đó nền kinh tế Mỹ dường như vẫn mạnh mẽ, sẽ khiến ngày càng có nhiều nhà đầu tư rút tiền khỏi Trung Quốc. Bắc Kinh do đó sẽ phải có những bước phòng ngừa để tránh một làn sóng rút tiền ồ ạt của các nhà đầu tư khỏi hệ thống tài chính của mình.

Theo giới phân tích, viễn cảnh này sẽ là một đòn nữa giáng mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang tăng trưởng chậm lại.

“Vào đầu năm nay, tôi cho rằng giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc liên quan nhiều hơn đến một cuộc khủng hoảng tín dụng. Nhưng hiện nay, tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc đang chậm lại và bạn bắt đầu thấy chính phủ Trung Quốc phải chủ động hơn trong việc kích thích thị trường”, nhà nghiên cứu Cindy Ponder-Budd tại hãng phân tích thị trường Đứng trên Đỉnh quan sát (View From the Peak) nói với CNBC.

Động thái mới nhất này được Ngân hàng Trung ương công bố sau khi kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần tại Trung Quốc kết thúc. Sàn chứng khoán tại Hong Kong đã chứng kiến sự lo ngại ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư trong bốn ngày liên tiếp trước khi các thị trường Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ tuần trước. Đó là khi những ảnh hưởng xuất phát từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu phát tác. Giới chuyên gia dự báo, các thị trường chứng khoán tại Thượng Hải và Thâm Quyến sẽ chứng kiến làn sóng bán ra khi mở cửa trở lại ngày đầu tuần 8/10.

Thực tế, biện pháp giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã xoa dịu phần nào lo ngại của các thị trường. Theo đó, thị trường chứng khoán tại Thượng Hải và Thâm Quyến chỉ giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch sáng 8/10 và tại Hong Kong là gần 1%.

Ông Gareth Nicholson tại Ngân hàng Singapore tiếp tục cảnh báo, căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang và Trung Quốc sẽ phải viện đến một loạt biện pháp để cứu nền kinh tế khi Chủ tịch Tập Cận Bình sở hữu “nguồn vốn chính trị”.

“Ý tôi là, Chủ tịch Tập Cận Bình không hề lo ngại về cuộc bầu cử trong 6 tháng, 12 tháng hay 18 tháng tới. Ông Tập có công cụ ổn định và có thể sử dụng khi cần thiết. Ông Tập sẽ không cần phải lo ngại khi nói về sức ép tài chính là quá lớn hay quá nhiều nợ. Nhưng ông Tập có thể lo lắng khi các vấn đề nợ kéo dài 3 năm, 4 năm đến 5 năm liên tiếp”, ông Nicholson nhìn nhận.

Hoàng Lê/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533