Xã hội Cập nhật lúc 10:42:43 12/05/2018  (Lượt xem:  1193 )
Điều tiết nguồn nước

Điều tiết nguồn nước “cứu hạn” tại Hàm Thuận Nam

BTO- Chiều 11/5, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam - ông Nguyễn Minh và Chủ tịch UBND huyện Trần Ngọc Diệp đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Bình Thuận đi kiểm tra thực tế tại tuyến kênh tiếp nước Sông Móng - Đu Đủ; kênh tiếp nước từ hồ Đu Đủ - Tân Lập về Sông Phan - Tân Thuận, trong quá trình đưa nước về chống hạn cho bà con địa phương.

 

Lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam kiểm tra thực tế sau khi nước được điều tiết về tại Tân Thuận

Hiện nay, do ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài đã gây ra tình trạng khô hạn, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất tại nhiều khu vực trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, đặc biệt tại khu phố Nam Thành, thị trấn Thuận Nam và thôn Hiệp Nghĩa, Hiệp Tân, xã Tân Thuận. Trước tình hình nắng hạn kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh điều tiết nguồn nước tại hồ Sông Móng về hồ Tân Lập và suối tự nhiên tại đây để cứu hạn các vùng khô hạn nói trên.

Thực tế tại kênh tiếp nước Sông Móng- Đu Đủ- Tân Lập

Qua khảo sát thực tế, ông Nguyễn Minh - Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam cho biết: Ghi nhận đến thời điểm này, nguồn nước thủy lợi đã được đưa về cho vùng Tân Thuận, “cứu hạn”kịp thời cho bà con. Hiện đang vào thời điểm “đỉnh” của nắng hạn, nhưng lượng nước tại hồ Sông Móng còn khá, nhờ Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi đã có kế hoạch điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm. Đến thời điểm cuối tháng 4/2018, tổng dung tích nước của các hồ chứa trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam là 18,078 triệu m3 (bao gồm dung tích mực nước chết); trong đó dung tích nước của hồ Sông Móng là 13,834 triệu m3.Nhờ hệ thống nước này đã phát huy hiệu quả tưới, giúp người dân phát triển sản xuất cây thanh long đạt năng suất cao. Tuy nhiên, hiện hệ thống kênh tiếp nước Đu Đủ - Tân Lập - Tà Mon chưa hoàn thành do vướng đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện các đơn vị liên quan đang tích cực triển khai và dự kiến sẽ thông tuyến trong năm 2018.

K.Hằng- M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa đập dâng Sông Phan

 BT- Năm 2008, đập dâng Sông Phan tại huyện Hàm Thuận Nam được đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí 77.194 triệu đồng và diện tích sử dụng đất cho công trình là 150 ha. Hiện công trình đã cơ bản hoàn thành phần đầu mối, tuyến kênh chính dài 11.484 m và đang tích nước phục vụ sản xuất cho 716 ha thanh long tại các xã: Sông Phan, Hàm Tân; Tân Lập, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam, Hàm Thuận Nam; Tân Hải, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533