Quốc tế Cập nhật lúc 16:03:44 18/06/2019  (Lượt xem:  831 )
Canada nỗ lực hối thúc Mỹ phê ch

Canada nỗ lực hối thúc Mỹ phê chuẩn hiệp định thương mại mới

Trong khuôn khổ chuyến công du tới Washington ngày 20/6 tới, Thủ tướng Trudeau sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về việc phê chuẩn hiệp định USMCA.

Chính phủ Canada khẳng định Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell trong tuần này, nhằm đẩy nhanh tiến trình thông qua Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trong khuôn khổ chuyến công du tới Washington ngày 20/6 tới, Thủ tướng Trudeau sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ  Donald Trump để thảo luận về việc phê chuẩn hiệp định USMCA.

Chính quyền Tổng thống Trump đang hối thúc Quốc hội đẩy nhanh tiến trình biểu quyết về USMCA. Tuy nhiên, các nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ (do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát) đang muốn có thêm thời gian để xem xét lại hiệp định này.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang gây sức ép để nâng cao việc thực thi các tiêu chuẩn về môi trường và lao động trong khuôn khổ hiệp định.

Trong khi đó, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa (đang nắm giữ Thượng viện) đặt mục tiêu tiến hành biểu quyết về USMCA trước khi Quốc hội nghỉ họp vào tháng 8/2019, để tránh các cuộc tranh luận về ngân sách và chiến dịch tranh cử tổng thống 2020.

Hiện nhiều chuyên gia chính trị Mỹ nhận định USMCA khó có thể được đưa ra biểu quyết tại Hạ viện trong mùa hè này. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, John Murphy vẫn lạc quan cho rằng mục tiêu đưa USMCA ra Hạ viện biểu quyết trước kỳ nghỉ Quốc hội vào tháng 8 tới là “hợp lý.”

Theo kế hoạch, Thượng viện Mexico tiến hành biểu quyết về USMCA trong ngày 18/6. Ước tính, giá trị trao đổi thương mại giữa ba nước thành viên USMCA đạt gần 1.500 tỷ CAD (tương đương 1.100 tỷ USD) trong năm 2018.

Hương Giang (TTXVN)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533