Quốc tế Cập nhật lúc 15:38:27 11/06/2019  (Lượt xem:  660 )
Cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh -

Cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh - Cuộc đua “Brexit và cocaine”

Nhiều tờ báo lớn tại châu Âu đã gọi cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh hiện nay là cuộc đua “Brexit và cocaine”.

Cuộc đua vào chiếc ghế kế nhiệm bà Theresa May trên cương vị Thủ tướng Anh ngày 10/6 chính thức bắt đầu. Nhiều tờ báo lớn tại châu Âu đã gọi đây là cuộc đua “Brexit và cocaine”. Bởi trong khi nhiều ứng cử viên đã ngay lập tức ra đòn tấn công trực diện nhằm vào ứng cử viên tiềm năng nhất, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, với những phát biểu “gây sốc” về Brexit, thì có ứng cử viên lại phải tìm cách lấy lại hình ảnh sau khi thú nhận từng sử dụng ma túy như Bộ trưởng Môi trường Michael Gove.

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove. Ảnh: Getty

Sau khi ông Sam Gyimah từ bỏ ý định tham gia tranh cử, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền còn lại 10 người, trong đó 8 ứng cử viên nam và 2 ứng cử viên nữ. Người chiến thắng cũng đồng nghĩa với việc trở thành chủ nhân ngôi nhà số 10 phố Downing, vị trí dành cho người đứng đầu đảng tập hợp được đủ thế đa số cần thiết tại Nghị viện để lãnh đạo chính phủ. Tuy nhiên, bất kỳ ai chiến thắng cũng sẽ phải đối mặt với một núi thách thức trước mắt. Bởi  nước Anh sẽ phải rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/10 bất kể là có thỏa thuận hay không. Đây cũng là hồ sơ đã đánh gục bà Theresa May, buộc bà phải từ chức Thủ tướng khi trọng trách vẫn còn dang dở.

Một điểm đáng chú ý, nhiều ứng cử viên đã khởi động chiến dịch tranh cử của mình với việc tấn công trực diện nhằm vào ứng cử viên tiềm năng nhất, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson. Một trong số này, Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt đã chỉ ra mức độ “nghiêm túc” trong hồ sơ ứng cử của mình so với cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, vốn nổi tiếng với những phát ngôn “gây sốc” về Brexit và thậm chí đôi lúc “vạ miệng”.  

Là một người ủng hộ mạnh mẽ Brexit và chủ trương đối thoại linh hoạt với Liên minh châu Âu, ông Jeremy Hunt cho rằng, lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cần phải làm chủ được “nghệ thuật đàm phán”.

“Tôi tin rằng nếu thể hiện được sự quyết tâm, khéo léo và tự tin, chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận có thể thông qua tại Nghị viện, có thể đưa ra trưng cầu ý dân và một thỏa thuận cho phép nước Anh tiến lên”, ông Hunt nói.

Bộ trưởng Môi trường Michael Gove cũng cho thấy đang đi đúng hướng và muốn thể hiện là một “nhà lãnh đạo nghiêm túc”. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Gove đã bị phủ bóng sau khi ông thừa nhận từng sử dụng cocain trong một phát biểu công khai về cuộc chiến chống sử dụng loại chất gây nghiện này. Khi được hỏi về vấn đề, ông Gove đã bày tỏ lấy làm tiếc và khẳng định vẫn luôn tin tưởng vào những cơ hội chiến thắng.

Về phần cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, ứng cử viên sáng giá nhất cũng đã kịp khuấy động cuộc đua ngay cả khi chưa bắt đầu, với cảnh báo hôm 9/6, sẽ không thay toán “phí chia tay” ước tính lên tới 40 đến 45 tỷ euro, nếu Liên minh châu Âu không chấp nhận những điều kiện tốt nhất đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu.

“Có những thời điểm nếu Thủ tướng có thể đưa ra một tầm nhìn mới về Brexit, thì tôi tin bà ấy có thể mang lại một Brexit tuyệt vời cho nước Anh, với một cách tiếp cận tự tin có thể đoàn kết đảng, đoàn kết Nghị viện, cũng như đoàn kết đất nước”, ông Johnson nhấn mạnh.

Chủ trương nước Anh phải cứng rắn bảo vệ quyền lợi của mình trước các đòi hỏi của Liên minh châu Âu, ông Boris Johnson được coi là người duy nhất có khả năng vực dậy đảng Bảo thủ, phải chấp nhận về thứ 5 trong cuộc bầu cử châu Âu hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò dư luận mới đây của YouGov cho thấy, nếu phải tổ chức tổng tuyển cử sớm, đảng này có nguy cơ về thứ 4, với 18% số phiếu ủng hộ. Có thể nói tương lai của đảng Bảo thủ phụ thuộc vào khả năng lãnh đạo mới của đảng có thể thực hiện thành công Brexit 3 năm sau cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 hay không?.

Thu Hoài/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533