Quốc tế Cập nhật lúc 15:38:27 11/06/2019  (Lượt xem:  1224 )
Cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh -

Cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh - Cuộc đua “Brexit và cocaine”

Nhiều tờ báo lớn tại châu Âu đã gọi cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh hiện nay là cuộc đua “Brexit và cocaine”.

Cuộc đua vào chiếc ghế kế nhiệm bà Theresa May trên cương vị Thủ tướng Anh ngày 10/6 chính thức bắt đầu. Nhiều tờ báo lớn tại châu Âu đã gọi đây là cuộc đua “Brexit và cocaine”. Bởi trong khi nhiều ứng cử viên đã ngay lập tức ra đòn tấn công trực diện nhằm vào ứng cử viên tiềm năng nhất, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, với những phát biểu “gây sốc” về Brexit, thì có ứng cử viên lại phải tìm cách lấy lại hình ảnh sau khi thú nhận từng sử dụng ma túy như Bộ trưởng Môi trường Michael Gove.

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove. Ảnh: Getty

Sau khi ông Sam Gyimah từ bỏ ý định tham gia tranh cử, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền còn lại 10 người, trong đó 8 ứng cử viên nam và 2 ứng cử viên nữ. Người chiến thắng cũng đồng nghĩa với việc trở thành chủ nhân ngôi nhà số 10 phố Downing, vị trí dành cho người đứng đầu đảng tập hợp được đủ thế đa số cần thiết tại Nghị viện để lãnh đạo chính phủ. Tuy nhiên, bất kỳ ai chiến thắng cũng sẽ phải đối mặt với một núi thách thức trước mắt. Bởi  nước Anh sẽ phải rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/10 bất kể là có thỏa thuận hay không. Đây cũng là hồ sơ đã đánh gục bà Theresa May, buộc bà phải từ chức Thủ tướng khi trọng trách vẫn còn dang dở.

Một điểm đáng chú ý, nhiều ứng cử viên đã khởi động chiến dịch tranh cử của mình với việc tấn công trực diện nhằm vào ứng cử viên tiềm năng nhất, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson. Một trong số này, Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt đã chỉ ra mức độ “nghiêm túc” trong hồ sơ ứng cử của mình so với cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, vốn nổi tiếng với những phát ngôn “gây sốc” về Brexit và thậm chí đôi lúc “vạ miệng”.  

Là một người ủng hộ mạnh mẽ Brexit và chủ trương đối thoại linh hoạt với Liên minh châu Âu, ông Jeremy Hunt cho rằng, lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cần phải làm chủ được “nghệ thuật đàm phán”.

“Tôi tin rằng nếu thể hiện được sự quyết tâm, khéo léo và tự tin, chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận có thể thông qua tại Nghị viện, có thể đưa ra trưng cầu ý dân và một thỏa thuận cho phép nước Anh tiến lên”, ông Hunt nói.

Bộ trưởng Môi trường Michael Gove cũng cho thấy đang đi đúng hướng và muốn thể hiện là một “nhà lãnh đạo nghiêm túc”. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Gove đã bị phủ bóng sau khi ông thừa nhận từng sử dụng cocain trong một phát biểu công khai về cuộc chiến chống sử dụng loại chất gây nghiện này. Khi được hỏi về vấn đề, ông Gove đã bày tỏ lấy làm tiếc và khẳng định vẫn luôn tin tưởng vào những cơ hội chiến thắng.

Về phần cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, ứng cử viên sáng giá nhất cũng đã kịp khuấy động cuộc đua ngay cả khi chưa bắt đầu, với cảnh báo hôm 9/6, sẽ không thay toán “phí chia tay” ước tính lên tới 40 đến 45 tỷ euro, nếu Liên minh châu Âu không chấp nhận những điều kiện tốt nhất đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu.

“Có những thời điểm nếu Thủ tướng có thể đưa ra một tầm nhìn mới về Brexit, thì tôi tin bà ấy có thể mang lại một Brexit tuyệt vời cho nước Anh, với một cách tiếp cận tự tin có thể đoàn kết đảng, đoàn kết Nghị viện, cũng như đoàn kết đất nước”, ông Johnson nhấn mạnh.

Chủ trương nước Anh phải cứng rắn bảo vệ quyền lợi của mình trước các đòi hỏi của Liên minh châu Âu, ông Boris Johnson được coi là người duy nhất có khả năng vực dậy đảng Bảo thủ, phải chấp nhận về thứ 5 trong cuộc bầu cử châu Âu hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò dư luận mới đây của YouGov cho thấy, nếu phải tổ chức tổng tuyển cử sớm, đảng này có nguy cơ về thứ 4, với 18% số phiếu ủng hộ. Có thể nói tương lai của đảng Bảo thủ phụ thuộc vào khả năng lãnh đạo mới của đảng có thể thực hiện thành công Brexit 3 năm sau cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 hay không?.

Thu Hoài/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533