Quốc tế Cập nhật lúc 09:40:49 12/07/2020  (Lượt xem:  1845 )
Gần 10 triệu người Yemen đối mặt

Gần 10 triệu người Yemen đối mặt thiếu lương thực trầm trọng

BTO - LHQ cảnh báo gần 10 triệu người Yemen đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng ở Yemen - quốc gia Ảrập chìm đắm trong nghèo đói và bất ổn an ninh. Rất cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói ở đây.

Trong một tuyên bố mới đây, Chương trình lương thực thế giới của LHQ (WFP) cho biết, họ cần gần 737 triệu USD (tương đương 17.084 tỷ) để kết thúc năm nay, duy trì chương trình viện trợ nhân đạo ở Yemen, nơi kiệt quệ vì chiến tranh. LHQ từng đã nói, Yenmen đang vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

“Tình hình nhân đạo đang xấu đi với tốc độ đáng báo động, đẩy người dân Yemen bờ vực nghèo đói”, bà Elisabeth Byrs, phát ngôn viên của  WFP cho biết trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ. Và, bà nhấn mạnh cảnh báo thêm về nạn đói có dấu hiệu xuất hiện: Chúng ta phải hành động ngay, nếu chần trừ sẽ quá muộn vì mọi người sẽ chết.

Kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi chiếm giữ Thủ đô Sana’a vào cuối năm 2014, buộc Tổng thống Mansour Hadi phải sống lưu vong ở Saudi Arabia, Yemen đã chìm trong xung đột. Vào 3/2015, liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã phát động chiến dịch nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen. Và kể từ khi Thủ đô Sana’a thất thủ, thành phố cảng Aden được coi là thành trì mới của Chính phủ Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận.

Chiến tranh vẫn đang tiếp diễn, giết chết hàng chục ngàn người Yemen và đẩy quốc gia này bên bờ vực nạn đói. Chiến tranh đã tàn phá cơ sở hạ tầng Yemen với trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp bị phá hủy.

Theo WFP, hơn 20 triệu người Yemen có cuộc sống bấp bênh, trong đó khoảng 13 triệu người nhận trợ giúp thực phẩm nhân đạo. Hơn nữa, 2 triệu trẻ em, với 1 triệu phụ nữ mang thai hoặc sản phụ, cần điều trị suy dinh dưỡng, Elisabeth Byrs cho biết. Bà nói thêm, hàng viện trợ phân phối cho từng khu vực ở phía Bắc Yemen đã giảm dần mỗi lần phân phối/mỗi tháng, hy vọng điều này không xảy ở nơi khác.

Đã như vậy, đại dịch Covid-19 hoành hành không kiểm soát khiến cho quốc gia này vốn khó khăn vì chiến tranh tàn phá nay khó khăn hơn.

Ninh Chinh (theo PressTV)

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Hiểm họa từ đường điện tự kéo

BTO - Thời gian gần đây, tình trạng các hộ dân sống dọc theo tuyến đường QL55 đoạn từ Km107+000 – Km109+000 thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt, khiến hệ thống đường điện nơi đây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là trong mùa mưa bão.

Xem chi tiết