Quốc tế Cập nhật lúc 15:44:13 01/07/2020  (Lượt xem:  2216 )
Gần 17

Gần 17.000 công nhân Thái Lan mất việc do dịch Covid-19

Trong 6 tháng đầu năm 2020, có tới 16.680 công nhân nhà máy ở Thái Lan bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Cục Sản xuất Công nghiệp (DIW), Bộ Công nghiệp Thái Lan, trong 6 tháng đầu năm 2020, có tới 16.680 công nhân nhà máy bị mất việc làm và 404 cơ sở sản xuất công nghiệp phải đóng cửa do tác động của đại dịch Covid-19. Thái Lan đã thiệt hại 25,4 tỷ baht (tương đương khoảng 820 triệu USD) giá trị đầu tư do việc đóng cửa các nhà máy này.

Công nhân một nhà máy dệt may ở Bangkok, Thái Lan (Ảnh minh họa: Reuters).

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Sản xuất Công nghiệp, ông Prakob Vivitjinda, cho biết hầu hết các doanh nghiệp đóng cửa là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên không quá gây căng thẳng cho nền kinh tế, vốn đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 và các biện pháp phong tỏa.

Hơn nữa, trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có 666 nhà máy đóng cửa vĩnh viễn ở Thái Lan, vì vậy ông Prakob cho rằng, việc đóng cửa các nhà máy là tương đối bình thường.

Trong 6 tháng đầu năm 2020,  có 1.702 cơ cở sản xuất công nghiệp đăng ký kinh doanh mới tại Thái Lan, tăng 10,2% so với năm trước, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm 14,1% so với cùng kỳ, đạt 174,8 tỷ bạt (tương đương khoảng 5,65 tỷ USD).

Với việc soạn thảo một số đề xuất các khoản vay ưu đãi cho các cơ sở sản xuất công nghiệp, Bộ Công nghiệp Thái Lan kỳ vọng, trong 6 tháng cuối năm 2020, hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ tăng trưởng trở lại. Chính phủ Thái Lan cũng rất muốn thu hút các nhà đầu tư muốn chuyển cơ sở sản xuất sang các nước ASEAN, trong đó có Thái Lan, do khu vực đang có lợi thế đã xử lý hiệu quả dịch bệnh Covid-19./.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Hiểm họa từ đường điện tự kéo

BTO - Thời gian gần đây, tình trạng các hộ dân sống dọc theo tuyến đường QL55 đoạn từ Km107+000 – Km109+000 thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt, khiến hệ thống đường điện nơi đây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là trong mùa mưa bão.

Xem chi tiết