Quốc tế Cập nhật lúc 14:41:58 07/06/2019  (Lượt xem:  724 )
Giao tranh liên miên

Giao tranh liên miên, dân thường Syria dựng “lá chắn” phòng thủ

Các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy ở Syria vẫn tiếp diễn khiến dân thường phải tự lập nên các “lá chắn” phòng thủ.

Trong khi các cuộc đàm phán ngoại giao vẫn chưa tìm ra được một giải pháp cho cuộc nội chiến Syria, dân thường ở các vùng do phe nổi dậy kiểm soát tại phía tây bắc quốc gia này đã tự dựng nên những "lá chắn" phòng thủ.

Giao tranh liên miên ở Syria. Ảnh: AFP

Những người dân địa phương đã tự thành lập một nhóm phòng thủ hồi tháng 5/2019 ở tỉnh Aleppo. Suốt 5 tuần qua, hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ được Nga ủng hộ và các nhóm đối lập. Nhiều người lo ngại các cuộc ném bom là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công tổng lực vào thành trì phe nổi dậy. Liên Hợp Quốc từng cảnh bảo rằng một cuộc tấn công vào Idlib - nơi sinh sống của 3 triệu người có thể dẫn đến thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế kỷ 21.

Các nguồn tin của TRT World xác nhận ngày 5/6 rằng các chiến đấu cơ của Nga và chính phủ Syria vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào Idlib. Ít nhất 5 người, trong đó có 1 phụ nữ và 2 trẻ em đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công gần đây. Chỉ trong 48 giờ qua đã có hàng trăm cuộc không kích diễn ra ở Idlib.

Ở tỉnh Hama lân cận, giao tranh cũng diễn ra ác liệt khi quân chính phủ nã pháo vào những cánh đồng và rừng cây. Lực lượng của Tổng thống Assad và phe nổi dậy nhiều lần đổ lỗi cho nhau về việc tàn phá những cánh đồng khiến hàng triệu người có nguy cơ thiếu lương thực trong khu vực này.

Trong khi đó, ngày 6/6 ở tây bắc Syria, các cuộc không kích và nã pháo cũng khiến 10 dân thường thiệt mạng khi lễ xả chay Eid al Fitr của người Hồi giáo đang diễn ra.

Trong số 6 người chết ở thị trấn Kafr Aweid nằm ở tỉnh Idlib do phe nổi dậy kiểm soát có 2 trẻ em, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Người đứng đầu Trung tâm Nga về Hòa giải các bên tham chiến ở Syria Viktor Kupchishin cho biết ngày 6/6, các nhóm phiến quân đã nã pháo vào 7 khu vực của Syria trong 24 giờ qua, đồng thời kêu gọi các chỉ huy của các đơn vị vũ trang bất hợp pháp nên dừng giao tranh và tham gia vào một tiến trình hòa bình.

Thỏa thuận ngừng bắn Idlib hồi tháng 9/2018 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được thiết lập nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công trên quy mô lớn vào Idlib và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, cuối tháng 4/2019, chính phủ Syria với sự ủng hộ của Nga đã tiến hành các cuộc không kích và dội tên lửa vào các thành trì do các nhóm đối lập kiểm soát. Giao tranh ở Idlib và khu vực lân cận từ cuối tháng 4/2019 đã khiến hơn 300 người thiệt mạng, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Liên Hợp Quốc cũng thông tin thêm, chỉ tính riêng trong tháng 5/2019 đã có gần 270.000 người phải rời bỏ nhà cửa, 24 bệnh viện và 35 trường học là mục tiêu của các cuộc tấn công.

Các nhà phân tích nhận định Tổng thống Assad và các đồng minh sẽ tiếp tục không kích khu vực này nhưng sẽ không tiến hành một cuộc tấn công trên quy mô lớn bởi điều này sẽ khiến dòng người di cư khổng lồ đổ về Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc xung đột ở Syria đã làm 370.000 người thiệt mạng kể từ năm 2011.

Kiều Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533