Quốc tế Cập nhật lúc 10:45:51 07/08/2019  (Lượt xem:  1133 )
Nga triệu Đại sứ Nhật Bản để phả

Nga triệu Đại sứ Nhật Bản để phản đối vấn đề tranh chấp lãnh thổ

Nga cho rằng hành động của Nhật Bản liên quan vấn đề đảo tranh chấp giống như “một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga”.

Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm qua (6/8) thông báo, cơ quan này đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Moscow để phản đối hành động của Nhật Bản liên quan vấn đề đảo tranh chấp, mà Nga cho rằng hành động này gần giống như “một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: SCMP).

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những bình luận của Nhật Bản về hoạt động mà Nga tiến hành trên lãnh thổ chủ quyền của mình là không thể chấp nhận được. Bộ này cũng cho hay họ đã trao cho Đại sứ Nhật Bản công hàm phản đối về cái gọi là những vi phạm đối với cơ chế trao đổi miễn thị thực liên quan đến quần đảo tranh chấp này.

Trước đó, ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bày tỏ sự lấy làm tiếc sau chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới thăm quần đảo tranh chấp mà hiện cả Nhật Bản và Nga cùng tuyên bố chủ quyền, phía Nhật Bản gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc, còn phía Nga gọi là Nam Kuril.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng, các chuyến thăm như vậy là không phù hợp với lập trường của Nhật Bản về quần đảo này và gây tổn thương cảm xúc của người dân; đồng thời kêu gọi phía Nga tiến hành các biện pháp mang tính xây dựng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Nga - Nhật, trong đó có vấn đề hoàn tất hiệp ước hòa bình.

Mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản nhiều năm nay luôn bị phủ bóng bởi chưa thể ký được hiệp ước hòa bình. Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Nam Kuril/Vùng Lãnh thổ phương Bắc. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhiều lần đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết cuộc tranh chấp trên, song cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá nào. Gần đây, hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, nhưng chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt.

Ngọc Huân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533