Quốc tế Cập nhật lúc 10:45:51 07/08/2019  (Lượt xem:  1223 )
Nga triệu Đại sứ Nhật Bản để phả

Nga triệu Đại sứ Nhật Bản để phản đối vấn đề tranh chấp lãnh thổ

Nga cho rằng hành động của Nhật Bản liên quan vấn đề đảo tranh chấp giống như “một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga”.

Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm qua (6/8) thông báo, cơ quan này đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Moscow để phản đối hành động của Nhật Bản liên quan vấn đề đảo tranh chấp, mà Nga cho rằng hành động này gần giống như “một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: SCMP).

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những bình luận của Nhật Bản về hoạt động mà Nga tiến hành trên lãnh thổ chủ quyền của mình là không thể chấp nhận được. Bộ này cũng cho hay họ đã trao cho Đại sứ Nhật Bản công hàm phản đối về cái gọi là những vi phạm đối với cơ chế trao đổi miễn thị thực liên quan đến quần đảo tranh chấp này.

Trước đó, ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bày tỏ sự lấy làm tiếc sau chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới thăm quần đảo tranh chấp mà hiện cả Nhật Bản và Nga cùng tuyên bố chủ quyền, phía Nhật Bản gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc, còn phía Nga gọi là Nam Kuril.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng, các chuyến thăm như vậy là không phù hợp với lập trường của Nhật Bản về quần đảo này và gây tổn thương cảm xúc của người dân; đồng thời kêu gọi phía Nga tiến hành các biện pháp mang tính xây dựng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Nga - Nhật, trong đó có vấn đề hoàn tất hiệp ước hòa bình.

Mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản nhiều năm nay luôn bị phủ bóng bởi chưa thể ký được hiệp ước hòa bình. Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Nam Kuril/Vùng Lãnh thổ phương Bắc. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhiều lần đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết cuộc tranh chấp trên, song cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá nào. Gần đây, hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, nhưng chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt.

Ngọc Huân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533