Quốc tế Cập nhật lúc 14:54:32 19/02/2020  (Lượt xem:  983 )
Quân đội Syria tấn công Idlib

Quân đội Syria tấn công Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhờ NATO can thiệp

Giữa lúc chiến sự Idlib leo thang, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này không có kế hoạch yêu cầu đồng minh NATO can thiệp quân sự vào Syria.

Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria gần đây xảy ra leo thang căng thẳng khi những cuộc giao tranh giữa quân đội của Tổng thống Assad và phe nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và sau đó là các lực lượng của Ankara liên tiếp nổ ra. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Damascus đã vi phạm lệnh ngừng bắn, đồng thời đe dọa sẽ đáp trả Syria bằng một cuộc tấn công quân sự.

Giữa lúc chiến sự Idlib leo thang, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này không có kế hoạch yêu cầu đồng minh NATO can thiệp quân sự vào Syria. Ảnh minh họa: AFP

Dù vậy, trong tình hình này, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ibrahim Kalin đã khẳng định Ankara không có kế hoạch yêu cầu NATO can thiệp quân sự vào cuộc xung đột hiện nay tại tỉnh Idlib của Syria.

"Chúng tôi không nói về việc NATO sẽ đến can thiệp quân sự vào Idlib, tuy nhiên, các cuộc tấn công của chính phủ Syria phải chấm dứt", ông Ibrahim Kalin phát biểu với báo giới.

Đầu tháng 2/2020, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ông đã yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin gây sức ép với Tổng thống Assad nhằm buộc Syria phải chấm dứt các cuộc tấn công vào tỉnh Idlib.

Trước đó, Ankara cũng cáo buộc Damascus đã vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực này sau khi một số binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân đội Syria vào một chốt quan sát ở Idlib. Tổng thống Erdogan đã đe dọa tiến hành một chiến dịch quân sự toàn diện ở tất cả các khu vực nếu Syria tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tuyên bố sẽ đẩy lùi lực lượng của Tổng thống Assad khỏi khu vực phi quân sự trước thời điểm cuối tháng 2.

Đáp lại, chính phủ Syria khẳng định các nhóm nổi dậy ở Idlib đã phớt lờ thỏa thuận và nhiều lần tấn công vào lực lượng này.

Theo thỏa thuận mà Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ từng đạt được vào năm 2017, có 4 khu vực phi quân sự ở Syria. 3 năm sau, 3 khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Tổng thống Assad trong khi khu vực thứ tư ở Idlib và các khu vực ở những tỉnh xung quanh vẫn do các tay súng thuộc tổ chức đối lập Al-Nusra nắm giữ. Ngày 17/9/2018, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đã ký một thỏa thuận nhằm thiết lập 1 khu vực phi quân sự ở Idlib, yêu cầu tất cả các nhóm đối lập rút khỏi khu vực này. Tuy nhiên thỏa thuận mong manh này đang trên bờ vực sụp đổ khi giao tranh vẫn không có dấu hiệu chấm dứt tại đây.

Kiều Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Thương xót hoàn cảnh người phụ nữ bị chồng hờ tẩm xăng đốt

BTO- Nghe tiếng con gào thét trong điện thoại, ông Tiết bắt xe ôm lọ mọ tìm khắp núi Ba Hòn. Nhìn cảnh con khắp người cháy sạm, ông Tiết như muốn ngã quỵ…

Xem chi tiết
Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Nguyễn Cu, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình phản ánh: Năm 2018, ông đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho 3 người con, được UBND xã Hồng Thái làm tờ trình chuyển hồ sơ lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bắc Bình (VPĐKĐĐ), nhưng đến nay vẫn chưa xem xét giải quyết và không rõ vì lý do gì?

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Người dân nông thôn nâng cao ý thức chống dịch Covid-19

BTO- Những ngày này, ở các thành phố lớn không khí yên ắng hơn. Còn tại vùng nông thôn vốn yên tĩnh, thì nay do phòng chống dịch, không khí càng yên ắng hơn.

Xem chi tiết