Quốc tế Cập nhật lúc 08:15:43 31/10/2018  (Lượt xem:  1163 )
Thủ tướng Romania kêu gọi đồng t

Thủ tướng Romania kêu gọi đồng thuận trước khi giữ vai trò Chủ tịch EU

Thủ tướng Romania kêu gọi các đảng phái đoàn kết vì hình ảnh của Romania và mục tiêu chung nước này theo đuổi khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch EU.

Ngày 30/10, Thủ tướng Romania Viorica Dancila kêu gọi các đảng phái trong nước cần phải có sự hợp tác cùng nhau và bỏ lại phía sau mọi bất đồng trước khi Romania đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu vào đầu năm tới.

Thủ tướng Romania Viorica Dancila. Ảnh: Business-review

Phát biểu với báo chí tại thủ đô Bucharest, Thủ tướng Dancila nói rằng, Romania nên theo gương các quốc gia thành viên khác từng giữ vai trò Chủ tịch luân phiên EU là vấn đề đồng thuận, chứ không phải bất đồng quan điểm, cần phải được đặt lên hàng đầu. Bà Dancila không đề cập bất kỳ tranh cãi nào của bất kỳ đảng phái nào, mà kêu gọi các đảng hãy đoàn kết vì hình ảnh của Romania và mục tiêu chung nước này theo đuổi khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch EU.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Dancila đưa ra khi Ủy ban châu Âu gần đây bày tỏ sự lo ngại về kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi tại Romania có thể đe dọa tính độc lập của hệ thống tư pháp, ảnh hưởng tới cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở nước này. Ủy viên phụ trách tư pháp của Liên minh châu Âu, bà Vera Jourova nói rằng, việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch EU đòi hỏi có những tiêu chí khắt khe, nhưng tình hình phức tạp tại Romania khiến EU cảm thấy quan ngại. Chủ tịch Thượng Viện Romania đồng thời là Chủ tịch Đảng liên minh Dân chủ và Tự do (ALDE) trong liên minh cầm quyền, ông Călin Popescu-Tăriceanu cũng nói rằng Romania chưa sẵn sàng cho chức vụ Chủ tịch luân phiên EU bởi tranh cãi quyết liệt giữa các đảng trong vài tháng trở lại đây. Bản thân đảng của ông và một số đảng khác muốn có một quy trình thông qua luật tư pháp mới trong khi Đảng Dân chủ xã hội (PSD) cầm quyền vốn khởi xướng cải cách tư pháp vừa qua tuyên bố phản đối bất kỳ sửa đổi nào đối với quy trình hiện nay.

Ngày 31/10 Thủ tướng Romania Dancilasẽ tới Brussels để trao bản giải trình phúc đáp 18 kiến nghị của Ủy ban châu Âu liên quan tới cải cách tư pháp tại Romania.

Hữu Bình/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533