Quốc tế Cập nhật lúc 08:15:43 31/10/2018  (Lượt xem:  1221 )
Thủ tướng Romania kêu gọi đồng t

Thủ tướng Romania kêu gọi đồng thuận trước khi giữ vai trò Chủ tịch EU

Thủ tướng Romania kêu gọi các đảng phái đoàn kết vì hình ảnh của Romania và mục tiêu chung nước này theo đuổi khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch EU.

Ngày 30/10, Thủ tướng Romania Viorica Dancila kêu gọi các đảng phái trong nước cần phải có sự hợp tác cùng nhau và bỏ lại phía sau mọi bất đồng trước khi Romania đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu vào đầu năm tới.

Thủ tướng Romania Viorica Dancila. Ảnh: Business-review

Phát biểu với báo chí tại thủ đô Bucharest, Thủ tướng Dancila nói rằng, Romania nên theo gương các quốc gia thành viên khác từng giữ vai trò Chủ tịch luân phiên EU là vấn đề đồng thuận, chứ không phải bất đồng quan điểm, cần phải được đặt lên hàng đầu. Bà Dancila không đề cập bất kỳ tranh cãi nào của bất kỳ đảng phái nào, mà kêu gọi các đảng hãy đoàn kết vì hình ảnh của Romania và mục tiêu chung nước này theo đuổi khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch EU.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Dancila đưa ra khi Ủy ban châu Âu gần đây bày tỏ sự lo ngại về kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi tại Romania có thể đe dọa tính độc lập của hệ thống tư pháp, ảnh hưởng tới cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở nước này. Ủy viên phụ trách tư pháp của Liên minh châu Âu, bà Vera Jourova nói rằng, việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch EU đòi hỏi có những tiêu chí khắt khe, nhưng tình hình phức tạp tại Romania khiến EU cảm thấy quan ngại. Chủ tịch Thượng Viện Romania đồng thời là Chủ tịch Đảng liên minh Dân chủ và Tự do (ALDE) trong liên minh cầm quyền, ông Călin Popescu-Tăriceanu cũng nói rằng Romania chưa sẵn sàng cho chức vụ Chủ tịch luân phiên EU bởi tranh cãi quyết liệt giữa các đảng trong vài tháng trở lại đây. Bản thân đảng của ông và một số đảng khác muốn có một quy trình thông qua luật tư pháp mới trong khi Đảng Dân chủ xã hội (PSD) cầm quyền vốn khởi xướng cải cách tư pháp vừa qua tuyên bố phản đối bất kỳ sửa đổi nào đối với quy trình hiện nay.

Ngày 31/10 Thủ tướng Romania Dancilasẽ tới Brussels để trao bản giải trình phúc đáp 18 kiến nghị của Ủy ban châu Âu liên quan tới cải cách tư pháp tại Romania.

Hữu Bình/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533