Quốc tế Cập nhật lúc 07:51:15 30/10/2018  (Lượt xem:  1479 )
Tổng thống Pháp ủng hộ quyết địn

Tổng thống Pháp ủng hộ quyết định không tái tranh cử của bà Merkel

Ông Macron khẳng định sự ủng hộ và ngưỡng mộ dành cho người đứng đầu nước Đức và tin rằng đây là một quyết định đúng đắn, đáng tôn trọng.

Chiều 29/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi bà Merkel tuyên bố sẽ không tranh cử vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và sẽ chỉ giữ chức Thủ tướng Đức tới cuối nhiệm kỳ (tức năm 2021).

Bà Merkel phát biểu tại cuộc họp báo ở trụ sở CDU hôm 29/10 (Ảnh: AP)

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ethiopia, đang có chuyến thăm Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra những tuyên bố đầu tiên về thông tin Thủ tướng Đức sẽ không tái tranh cử vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và sẽ chỉ giữ chức Thủ tướng Đức tới cuối nhiệm kỳ. Ông Macron khẳng định sự ủng hộ và ngưỡng mộ dành cho người đứng đầu nước Đức và tin rằng đây là một quyết định đúng đắn, đáng tôn trọng.

“Tôi thấy đây là một quyết định đáng tôn trọng. Tôi có cơ hội để thể hiện sự ngưỡng mộ và đoàn kết dành cho Thủ tướng Đức. Trong vòng 13 năm làm Thủ tướng và 18 năm làm chủ tịch đảng, bà Merkel đã phải đối diện với nhiều thử thách như cuộc khủng hoảng người di cư hay khủng hoảng tài chính. Bà ấy cũng chưa bao giờ quên các giá trị của châu Âu, đã dũng cảm lãnh đạo đất nước. Đây là những gì tôi muốn nói về quyết định hết sức đáng tôn trọng ngày hôm nay của bà ấy”, Tổng thống Pháp nói.

Tổng thống Pháp cũng cho rằng, cuộc bầu cử tại nước Đức đang cho thấy sự trỗi dậy của nhiều chính đảng, đặc biệt là các đảng cực hữu và theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu. Đây là một hiện tượng của châu Âu chứ không riêng nước Đức. Theo ông Macron, nếu các đảng cực hữu giành được nhiều phiếu bầu, điều đó có nghĩa là các chính đảng khác không mang đến câu trả lời thỏa đáng cho kỳ vọng của người dân. Đây có thể là sự giận dữ hoặc sợ hãi của người dân và châu Âu phải đối mặt với điều đó.

Bà Merkel giữ chức Thủ tướng Đức từ năm 2005 và sẽ kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2021. Tuyên bố sẽ không tiếp tục tranh cử của bà Merkel được đưa ra chỉ 1 ngày sau cuộc bầu cử tại bang Hessen, nơi mà đảng CDU của bà chỉ giành được 27,6% số phiếu bầu, giảm tới 11% so với cuộc bầu cử hồi năm 2013 và có thể coi là một thất bại nghiêm trọng của đảng này.

Huỳnh Điệp/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533