Quốc tế Cập nhật lúc 07:51:15 30/10/2018  (Lượt xem:  1362 )
Tổng thống Pháp ủng hộ quyết địn

Tổng thống Pháp ủng hộ quyết định không tái tranh cử của bà Merkel

Ông Macron khẳng định sự ủng hộ và ngưỡng mộ dành cho người đứng đầu nước Đức và tin rằng đây là một quyết định đúng đắn, đáng tôn trọng.

Chiều 29/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi bà Merkel tuyên bố sẽ không tranh cử vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và sẽ chỉ giữ chức Thủ tướng Đức tới cuối nhiệm kỳ (tức năm 2021).

Bà Merkel phát biểu tại cuộc họp báo ở trụ sở CDU hôm 29/10 (Ảnh: AP)

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ethiopia, đang có chuyến thăm Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra những tuyên bố đầu tiên về thông tin Thủ tướng Đức sẽ không tái tranh cử vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và sẽ chỉ giữ chức Thủ tướng Đức tới cuối nhiệm kỳ. Ông Macron khẳng định sự ủng hộ và ngưỡng mộ dành cho người đứng đầu nước Đức và tin rằng đây là một quyết định đúng đắn, đáng tôn trọng.

“Tôi thấy đây là một quyết định đáng tôn trọng. Tôi có cơ hội để thể hiện sự ngưỡng mộ và đoàn kết dành cho Thủ tướng Đức. Trong vòng 13 năm làm Thủ tướng và 18 năm làm chủ tịch đảng, bà Merkel đã phải đối diện với nhiều thử thách như cuộc khủng hoảng người di cư hay khủng hoảng tài chính. Bà ấy cũng chưa bao giờ quên các giá trị của châu Âu, đã dũng cảm lãnh đạo đất nước. Đây là những gì tôi muốn nói về quyết định hết sức đáng tôn trọng ngày hôm nay của bà ấy”, Tổng thống Pháp nói.

Tổng thống Pháp cũng cho rằng, cuộc bầu cử tại nước Đức đang cho thấy sự trỗi dậy của nhiều chính đảng, đặc biệt là các đảng cực hữu và theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu. Đây là một hiện tượng của châu Âu chứ không riêng nước Đức. Theo ông Macron, nếu các đảng cực hữu giành được nhiều phiếu bầu, điều đó có nghĩa là các chính đảng khác không mang đến câu trả lời thỏa đáng cho kỳ vọng của người dân. Đây có thể là sự giận dữ hoặc sợ hãi của người dân và châu Âu phải đối mặt với điều đó.

Bà Merkel giữ chức Thủ tướng Đức từ năm 2005 và sẽ kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2021. Tuyên bố sẽ không tiếp tục tranh cử của bà Merkel được đưa ra chỉ 1 ngày sau cuộc bầu cử tại bang Hessen, nơi mà đảng CDU của bà chỉ giành được 27,6% số phiếu bầu, giảm tới 11% so với cuộc bầu cử hồi năm 2013 và có thể coi là một thất bại nghiêm trọng của đảng này.

Huỳnh Điệp/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533