Quốc tế Cập nhật lúc 16:48:44 07/07/2020  (Lượt xem:  2130 )
WHO đánh giá lại đường lây của C

WHO đánh giá lại đường lây của Covid-19, nhiều nước tái phong tỏa

Trái với tâm lý lạc quan cách đây 2 tuần, danh sách những quốc gia phải gia hạn hay tái áp đặt lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19 tiếp tục nối dài.

Dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra vẫn diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng trở lại hoặc xuất hiện các ổ dịch mới ở nhiều nơi trên thế giới. Tình hình đáng lo ngại hơn khi các chuyên gia cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền trong không khí và kêu gọi Tổ chức y tế thế giới đưa ra những hướng dẫn mới.

Ảnh minh họa: Reuters

Israel là quốc gia mới nhất phải tái phong tỏa toàn quốc do dịch Covid-19. Phát biểu tại cuộc họp nội các đặc biệt, Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm qua (6/7) thừa nhận, dịch Covid-19 đang lây lan nhanh với số ca mắc tăng mạnh mỗi ngày và nhiều trường hợp bệnh nặng.

“Rõ ràng dịch bệnh đang lây lan mạnh, với số ca mắc gia tăng hàng ngày và nhiều ca bệnh nặng. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, chúng ta sẽ có hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn ca nghiêm trọng trong những tuần tới và dẫn đến làm tê liệt hệ thống y tế của chúng ta. Do đó, chúng ta phải hành động ngay bây giờ để tránh phải thực hiện những biện pháp thậm chí còn hà khắc hơn”.

Còn tại Australia, lần đầu tiên trong 100 năm qua, nước này hôm nay buộc phải đóng cửa biên giới vô thời hạn giữa hai bang đông dân nhất nước là Victoria và New South Wales. Biện pháp chưa từng có này là nhằm khống chế dịch và hạn chế những tác động không mong muốn tới các nỗ lực phục hồi kinh tế. Xứ sở chuột túi đang hứng chịu đợt suy thoái đầu tiên trong gần ba thập niên.

Còn tại châu Âu, nơi dịch bệnh dường như đã được kiểm soát, thì sự xuất hiện của các ổ dịch mới đang khiến chính phủ nhiều nước lo ngại và buộc phải áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 về cả số ca mắc và tử vong. Virus SARS-CoV-2 tới nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 130.000 người tại nước này, trong khi hôm qua (6/7) cũng chứng kiến sự gia tăng kỷ lục số ca mắc, với gần 55.000 người chỉ trong 1 ngày. Số ca mắc bệnh tại Mỹ gia tăng mạnh trở lại trong những ngày gần đây sau khi các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng. Nhiều bang có số ca mắc mới tăng mạnh đã buộc phải trì hoãn các kế hoạch mở cửa.

Người đứng đầu cơ quan khẩn cấp Tổ chức Y tế thế giới Michale Ryan tiếp tục kêu gọi chính quyền các nước trên thế giới không được buông lỏng cảnh giác: "Virus vẫn có thể lây lan mạnh ngay cả khi 20% dân số thế giới có kháng thể. Chúng ta thực sự phải gia tăng gấp đôi các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh hiện nay, cần ngăn chặn dịch bệnh lây lan để giảm số ca mắc và tử vong do virus SARS-CoV-2”.

Các chuyên gia tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang xem xét lại những đánh giá về con đường lây truyền của virus SARS-CoV-2. Trước đó, ngày hôm qua, hơn 230 nhà khoa học đã kêu gọi cơ quan y tế Liên Hợp Quốc này cập nhật lại hướng dẫn liên quan đến khả năng virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí.

WHO tới nay vẫn cho rằng virus lây lan từ người qua người chủ yếu thông qua các giọt bắn từ mũi, miệng khi con người ho, hắt hơi hay nói chuyện. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc với các bề mặt nhưng với tỷ lệ ít hơn. Tuy nhiên, trong thư gửi đến WHO, các nhà khoa học tại 32 nước khẳng định có chứng cứ cho thấy virus SARS-CoV-2 có trong những hạt nhỏ hơn giọt bắn ra từ đường hô hấp, và tồn tại lâu trong không khí. Nếu được chứng minh, thì con đường lây truyền này cũng giải thích cho những trường hợp lây truyền từ người mắc Covid-19 không có triệu chứng.

Thu Hoài/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Công đoàn Viên chức tỉnh: Trao mái ấm tình thương cho hộ cận nghèo

BT- Chiều 7/8, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức trao căn nhà tình thương cho hộ cận nghèo tại thôn 5, xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc). Căn nhà cấp 4, được trao cho hộ ông Nguyễn Hoài Thương, trong đó Công đoàn cơ sở Cục quản lý thị trường, Cục Thuế tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ 50 triệu đồng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết