Y tế Cập nhật lúc 09:16:04 25/11/2020  (Lượt xem:  5357 )
Bệnh sốt xuất huyết nặng đe dọa

Bệnh sốt xuất huyết nặng đe dọa tính mạng

BT- So cùng kỳ năm 2019, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) giảm nhiều. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng lại tăng. Sự tái diễn của bệnh SXH hàng năm chỉ rõ cái gốc vấn đề.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra mật độ lăng quăng trong cộng đồng.

Cứu sống nhiều ca nặng

Tính đến tháng 11/2020, toàn tỉnh ghi nhận 1.890 trường hợp mắc SXH, với 180 ổ dịch. Số ca mắc bệnh giảm 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2019. Tất cả ổ dịch đều được xử lý theo quy định Bộ Y tế. Tuy nhiên, từ tháng 7 – 9/2020, số ca mắc SXH liên tục tăng. Cụ thể, riêng tháng 6/2020, toàn tỉnh ghi nhận chỉ 57 ca SXH. Tháng 7/2020, số ca mắc bệnh này tăng vọt, với 159 ca; 237 ca vào tháng 8 và  266 ca vào tháng 9. Các huyện có số mắc cao gồm Đức Linh, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong và Hàm Thuận Nam.

Nhìn chung, số ca bệnh SXH trong toàn tỉnh giảm, nhưng ca mắc bệnh nặng lại tăng 1,5 lần so cùng kỳ 2019, tương ứng 86 ca và đều được cứu sống thành công, tập trung các huyện là Tuy Phong, Đức Linh và Bắc Bình. Chẳng hạn, Khoa nhi của Bệnh viện đa khoa Bình Thuận tiếp nhận số ca sốc nặng; nhập viện trong tình trạng trụy tim mạch nặng với mạch, huyết áp không đo được, diễn tiến suy hô hấp nặng. Ngoài ra, các bệnh nhân còn xuất huyết tiêu hóa, nôn ói. Đặc biệt, bệnh nhân tái sốc trước khi chuyển viện và quá trình chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh thì tái sốc lại. Các bác sĩ tích cực hồi sức cứu sống bệnh nhân bằng cách đặt nội khí quản cho thở máy, truyền huyết tương tươi… Có thể nói rằng, bệnh SXH nặng de dọa tính mạng người bệnh.

 Mầm mống từ lăng quăng, muỗi

Trong vòng 6 năm gần đây tại Bình Thuận, số trường hợp mắc SXH gia tăng nhanh từ tháng 7 và đạt đỉnh từ tháng 9 - 10 hàng năm. Bởi thời tiết của những tháng này là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh này phát triển. Thêm vào đó, người dân không chủ động đậy nắp lu, thùng chứa nước, không cọ rửa sạch vật dụng chứa nước, nước đọng sau nhà trong vật phế thải. Điều này tạo điều kiện muỗi đẻ trứng, sinh lăng quăng, phát triển muỗi dẫn đến bệnh SXH gia tăng từ đó. Khi phát hiện có ổ dịch, trung tâm y tế tuyến huyện diệt lăng quăng, phun hóa chất 100% các gia đình ở khu vực ổ dịch. Sau chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi, số ca mắc giảm ít nhất 20% so thời điểm chưa thực hiện chiến dịch. Vì vậy, trạm y tế tham mưu UBND xã, thị trấn thành lập đội xung kích diệt lăng quăng tại cộng đồng. Đó là thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Từ thông tin trên cho thấy nguồn gốc của bệnh SXH xuất phát từ lăng quăng và muỗi. Để hạn chế mắc bệnh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo người dân chủ động tổng vệ sinh môi trường quanh nhà và trong nhà mỗi tuần. Cụ thể, đậy kín lu đựng nước, cọ rửa lu sạch, loại bỏ phế thải tránh chứa nước đọng không cho muỗi đẻ trứng, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh… Khi có dấu hiệu mắc bệnh, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời;  không tự ý điều trị tại nhà nhằm hạn chế các trường hợp tử vong.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533