Y tế Cập nhật lúc 08:59:27 21/10/2020  (Lượt xem:  6536 )
Không chủ quan với sốt xuất huyế

Không chủ quan với sốt xuất huyết

BT- “Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) giảm mạnh so cùng kỳ năm 2019, nhưng không vì thế mà người dân chủ quan, lơ là. Việc chủ động phòng chống sẽ giúp kiểm soát căn bệnh truyền nhiễm này, không để gia tăng trong thời gian tới”. Đây là khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đối với người dân trong toàn tỉnh.

Diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: Ngọc Lân.

9 tháng năm 2020, toàn tỉnh có 1.463 ca mắc SXH, giảm 2.529 ca so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó Đức Linh, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc là những địa phương nằm trong nhóm có số ca mắc cao, trên 200 ca và chỉ riêng huyện đảo Phú Quý chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thọ - Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Từ đầu năm 2020, đặc biệt là bước vào mùa mưa năm nay, các địa phương đều tổ chức các đoàn kiểm tra cũng như tuyên truyền phòng chống SXH và các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên nhiều hộ dân vẫn còn chủ quan, lơ là khi sử dụng các dụng cụ chứa nước không có nắp đậy nhưng không chú ý diệt lăng quăng, dẫn đến muỗi phát sinh, gây bệnh.

Lấy dẫn chứng huyện Bắc Bình, địa phương có 250 trường hợp mắc bệnh. Đa phần số ca nhiễm bệnh rơi vào thời điểm quý I/2020 và trong tháng 8, 9. Thôn Bình Thạnh (xã Bình An) và thôn Hồng Thắng (xã Hòa Thắng) là 2 ổ dịch đáng “báo động”. Nguyên nhân được chỉ ra là khu vực thôn Bình Thạnh thưa dân cư, đa số đều có thanh long xung quanh nhà và các nơi chứa nước là điều kiện thuận lợi để muỗi trú ngụ, sinh sản. Riêng thôn Hồng Thắng là điểm dịch cũ, cộng thêm người dân không chủ động diệt lăng quăng tại chính ngôi nhà của mình. Hiện Trung tâm Y tế Bắc Bình đã tiến hành phun hóa chất xử lý dứt điểm tại 2 ổ dịch này và một số nơi khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ như thị trấn Chợ Lầu, xã Hải Ninh, xã Hồng Thái. Cùng với đó cấp phát tài liệu, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hộ dân.

Bác sĩ Thọ khẳng định: Trong công tác phòng chống bệnh SXH, diệt lăng quăng là vấn đề gốc. Việc người dân không chủ động đậy nắp các vật chứa nước, để nước đọng chính là môi trường thuận lợi sinh lăng quăng, làm bệnh SXH gia tăng. Chính vì thế, cùng với việc phun hóa chất tại một số nơi có nguy cơ mắc bệnh SXH cao như ở Phan Rí Cửa (Tuy Phong), Hàm Chính (Hàm Thuận Bắc), Tân An (La Gi) và đang thực hiện ở Nam Chính (Đức Linh), thì ngành y tế các địa phương cũng tăng cường truyền thông, vận động người dân thực hiện diệt lăng quăng, phát quang bụi rậm, loại bỏ những vật phế thải xung quanh nhà gây đọng nước, mắc màn khi ngủ... Hiện đang là thời điểm mùa mưa, dịch SXH dễ phát sinh, phát triển trong năm, vì thế người dân không được chủ quan, khi có dấu hiệu bệnh phải đi khám và điều trị bệnh kịp thời nhằm hạn chế trường hợp tử vong.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533