Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 10:25:31 15/12/2019  (Lượt xem:  6327 )
Tên đường

Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3). Mỗi lần tìm địa chỉ người quen thì cứ tìm lô đất nên ít ai biết rõ để chỉ đường. Đến năm 2018, các tuyến đường sồ được thay tên các doanh nhân, nhà văn, nhà hoạt động cách mạng, như: Đường đường số 6 cũ gọi là đường Lê Trọng Tấn; đường số 7 gọi là đường Đặng Thai Mai…Nhưng khi ghi số nhà có đường ghi theo hộ, có đường ghi theo lô đất. Một nhà có 3 lô đất thì có 3 số, nhưng cũng có nhà 2 lô đất chỉ có một số nhà.

Số 6 và 7 đường Đặng Thai Mai đều nằm bên trái đường.

Trên đường Đặng Thai Mai dài khoảng 500m, một đầu giáp siêu thị Lotte và một đầu giáp bờ kênh thoát nước. Sau khi có tên đường Ban điều hành khu phố đã chủ động lên danh sách số nhà theo lô đất. Đầu đường giáp siêu thị Lotte và cuối đường giáp bờ kênh thoát nước, số chẵn bên trái, số lẽ bên phải (tính số từ đầu đường giáp lotte). Các hộ dân cứ thế đặt bảng số, tự gắn số nhà. Tuy nhiên, sau đó UBND thành phố Phan Thiết lại ban hành quyết định số nhà trên đường Đặng Thai Mai lấy đầu đường giáp bờ kênh, cuối đường giáp siêu thị Lotte; bên trái là số lẻ, bên phải là số chẵn, ngược lại với hướng dẫn của khu phố trước đây. Thế là các hộ dân lại làm lại bảng số nhà khác. Nhưng có một số hộ bỏ liều không thay đổi số cũ, vì thế mà xẩy ra tình trạng số chẵn và số lẻ nằm sát nhau (cùng phía) hoặc bên trái đường có số 20 thì bên phải đường cũng có số 20 Đặng Thai Mai. Có thể thấy, tên đường Đặng Thai Mai chỉ có một đoạn ngắn, nhưng số nhà lộn xôn. Nếu có khách lạ tìm địa chỉ nhà thì quả thật là khó vô cùng và phiền toái khi đưa thư từ, bưu phẩm lộn địa chỉ, người nhận…Thiết nghĩ, đường phố, số nhà ngoài việc thuận lợi cho giao dịch, thư từ, điện tín mà còn là vấn đề văn minh đô thị…Vì thế, chính quyền địa phương nên kiểm tra, nhắc nhỡ các hộ dân thực hiện nghiêm túc việc gắn biển số nhà theo đúng quy định.

 Hồ Nhật

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bàn giao công trình nhà ở cho mẹ liệt sĩ

BT- Sáng 11/3, Văn phòng Tỉnh ủy đã bàn giao công trình nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ Trần Thị Tư (KP 6, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hơn bao giờ hết, mọi người cần nâng cao ý thức phòng, chông dịch Covid -19

BTO - Thời gian gần đây, đại dịch Covid – 19 đang trong giai đoạn tăng về số ca lây nhiễm, ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các địa phương đã khuyến cáo mọi người phải biết đề phòng, ngăn ngừa trong lây nhiễm chéo, không tập trung đông người, tiếp xúc gần cần phải giữ khoảng cách, hay đeo khẩu trang. 

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533