Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 10:25:31 15/12/2019  (Lượt xem:  5895 )
Tên đường

Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3). Mỗi lần tìm địa chỉ người quen thì cứ tìm lô đất nên ít ai biết rõ để chỉ đường. Đến năm 2018, các tuyến đường sồ được thay tên các doanh nhân, nhà văn, nhà hoạt động cách mạng, như: Đường đường số 6 cũ gọi là đường Lê Trọng Tấn; đường số 7 gọi là đường Đặng Thai Mai…Nhưng khi ghi số nhà có đường ghi theo hộ, có đường ghi theo lô đất. Một nhà có 3 lô đất thì có 3 số, nhưng cũng có nhà 2 lô đất chỉ có một số nhà.

Số 6 và 7 đường Đặng Thai Mai đều nằm bên trái đường.

Trên đường Đặng Thai Mai dài khoảng 500m, một đầu giáp siêu thị Lotte và một đầu giáp bờ kênh thoát nước. Sau khi có tên đường Ban điều hành khu phố đã chủ động lên danh sách số nhà theo lô đất. Đầu đường giáp siêu thị Lotte và cuối đường giáp bờ kênh thoát nước, số chẵn bên trái, số lẽ bên phải (tính số từ đầu đường giáp lotte). Các hộ dân cứ thế đặt bảng số, tự gắn số nhà. Tuy nhiên, sau đó UBND thành phố Phan Thiết lại ban hành quyết định số nhà trên đường Đặng Thai Mai lấy đầu đường giáp bờ kênh, cuối đường giáp siêu thị Lotte; bên trái là số lẻ, bên phải là số chẵn, ngược lại với hướng dẫn của khu phố trước đây. Thế là các hộ dân lại làm lại bảng số nhà khác. Nhưng có một số hộ bỏ liều không thay đổi số cũ, vì thế mà xẩy ra tình trạng số chẵn và số lẻ nằm sát nhau (cùng phía) hoặc bên trái đường có số 20 thì bên phải đường cũng có số 20 Đặng Thai Mai. Có thể thấy, tên đường Đặng Thai Mai chỉ có một đoạn ngắn, nhưng số nhà lộn xôn. Nếu có khách lạ tìm địa chỉ nhà thì quả thật là khó vô cùng và phiền toái khi đưa thư từ, bưu phẩm lộn địa chỉ, người nhận…Thiết nghĩ, đường phố, số nhà ngoài việc thuận lợi cho giao dịch, thư từ, điện tín mà còn là vấn đề văn minh đô thị…Vì thế, chính quyền địa phương nên kiểm tra, nhắc nhỡ các hộ dân thực hiện nghiêm túc việc gắn biển số nhà theo đúng quy định.

 Hồ Nhật

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533