Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 08:57:07 03/12/2018  (Lượt xem:  3080 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Chung tay giúp đỡ nạn nhân da cam

BT- Trên địa bàn huyện Bắc Bình hiện có khoảng 1.250 người bị nhiễm và nghi phơi nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 54 người được Nhà nước công nhận bị nhiễm CĐHH da cam tại các chiến trường Việt Nam, còn lại không đủ cơ sở để công nhận. Đến thời điểm này, Bắc Bình có có 37 người trực tiếp tham gia kháng chiến và 17 người là con đẻ của người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH.

 Xác định công tác khắc phục hậu quả CĐHH và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, 3 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Bắc Bình đã thực hiện tốt trách nhiệm trong công tác chăm sóc giúp đỡ các nạn nhân bằng nhiều hình thức. Nhờ đó, góp phần làm vơi đi phần nào nỗi đau da cam mà bản thân và con họ phải gánh chịu. Hàng năm, 54 người được Nhà nước công nhận bị nhiễm CĐHH da cam tại các chiến trường Việt Nam đều được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ ưu đãi người có công theo quy định. Các hộ gia đình nạn nhân bị nhiễm CĐHH có hoàn cảnh khó khăn được trợ cấp đời sống và BHYT. 100% người bị nhiễm CĐHH được tiếp cận với các dịch vụ xã hội; 100% nạn nhân bị nhiễm CĐHH được triển khai quản lý thai nghén. Tuy nhiên, hoạt động của Hội còn gặp nhiều khó khăn do kinh phí Nhà nước hỗ trợ cho hoạt động chưa nhiều. Mặt khác, người tàn tật nhiều nhưng số lượng được công nhận là người bị nhiễm CĐHH da cam thì ít, việc phát triển hội viên gặp rất nhiều khó khăn…

Thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, các ngành, mặt trận, đoàn thể và người dân trên hiểu rõ thảm họa CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Từ đó tích cực hưởng ứng, ủng hộ và tham gia các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân thông qua những chương trình hành động, việc làm cụ thể. Đồng thời, tập trung xây dựng các cấp Hội vững mạnh, nhiệt tình có trách nhiệm cao trong hoạt động. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8) hàng năm…

K.Anh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533