Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 08:57:07 03/12/2018  (Lượt xem:  3184 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Chung tay giúp đỡ nạn nhân da cam

BT- Trên địa bàn huyện Bắc Bình hiện có khoảng 1.250 người bị nhiễm và nghi phơi nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 54 người được Nhà nước công nhận bị nhiễm CĐHH da cam tại các chiến trường Việt Nam, còn lại không đủ cơ sở để công nhận. Đến thời điểm này, Bắc Bình có có 37 người trực tiếp tham gia kháng chiến và 17 người là con đẻ của người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH.

 Xác định công tác khắc phục hậu quả CĐHH và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, 3 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Bắc Bình đã thực hiện tốt trách nhiệm trong công tác chăm sóc giúp đỡ các nạn nhân bằng nhiều hình thức. Nhờ đó, góp phần làm vơi đi phần nào nỗi đau da cam mà bản thân và con họ phải gánh chịu. Hàng năm, 54 người được Nhà nước công nhận bị nhiễm CĐHH da cam tại các chiến trường Việt Nam đều được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ ưu đãi người có công theo quy định. Các hộ gia đình nạn nhân bị nhiễm CĐHH có hoàn cảnh khó khăn được trợ cấp đời sống và BHYT. 100% người bị nhiễm CĐHH được tiếp cận với các dịch vụ xã hội; 100% nạn nhân bị nhiễm CĐHH được triển khai quản lý thai nghén. Tuy nhiên, hoạt động của Hội còn gặp nhiều khó khăn do kinh phí Nhà nước hỗ trợ cho hoạt động chưa nhiều. Mặt khác, người tàn tật nhiều nhưng số lượng được công nhận là người bị nhiễm CĐHH da cam thì ít, việc phát triển hội viên gặp rất nhiều khó khăn…

Thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, các ngành, mặt trận, đoàn thể và người dân trên hiểu rõ thảm họa CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Từ đó tích cực hưởng ứng, ủng hộ và tham gia các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân thông qua những chương trình hành động, việc làm cụ thể. Đồng thời, tập trung xây dựng các cấp Hội vững mạnh, nhiệt tình có trách nhiệm cao trong hoạt động. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8) hàng năm…

K.Anh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533