Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 08:57:07 03/12/2018  (Lượt xem:  3266 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Chung tay giúp đỡ nạn nhân da cam

BT- Trên địa bàn huyện Bắc Bình hiện có khoảng 1.250 người bị nhiễm và nghi phơi nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 54 người được Nhà nước công nhận bị nhiễm CĐHH da cam tại các chiến trường Việt Nam, còn lại không đủ cơ sở để công nhận. Đến thời điểm này, Bắc Bình có có 37 người trực tiếp tham gia kháng chiến và 17 người là con đẻ của người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH.

 Xác định công tác khắc phục hậu quả CĐHH và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, 3 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Bắc Bình đã thực hiện tốt trách nhiệm trong công tác chăm sóc giúp đỡ các nạn nhân bằng nhiều hình thức. Nhờ đó, góp phần làm vơi đi phần nào nỗi đau da cam mà bản thân và con họ phải gánh chịu. Hàng năm, 54 người được Nhà nước công nhận bị nhiễm CĐHH da cam tại các chiến trường Việt Nam đều được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ ưu đãi người có công theo quy định. Các hộ gia đình nạn nhân bị nhiễm CĐHH có hoàn cảnh khó khăn được trợ cấp đời sống và BHYT. 100% người bị nhiễm CĐHH được tiếp cận với các dịch vụ xã hội; 100% nạn nhân bị nhiễm CĐHH được triển khai quản lý thai nghén. Tuy nhiên, hoạt động của Hội còn gặp nhiều khó khăn do kinh phí Nhà nước hỗ trợ cho hoạt động chưa nhiều. Mặt khác, người tàn tật nhiều nhưng số lượng được công nhận là người bị nhiễm CĐHH da cam thì ít, việc phát triển hội viên gặp rất nhiều khó khăn…

Thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, các ngành, mặt trận, đoàn thể và người dân trên hiểu rõ thảm họa CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Từ đó tích cực hưởng ứng, ủng hộ và tham gia các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân thông qua những chương trình hành động, việc làm cụ thể. Đồng thời, tập trung xây dựng các cấp Hội vững mạnh, nhiệt tình có trách nhiệm cao trong hoạt động. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8) hàng năm…

K.Anh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533