Chuyên mục: Đi, thấy và viết Cập nhật lúc 08:57:07 03/12/2018  (Lượt xem:  3426 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Chung tay giúp đỡ nạn nhân da cam

BT- Trên địa bàn huyện Bắc Bình hiện có khoảng 1.250 người bị nhiễm và nghi phơi nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 54 người được Nhà nước công nhận bị nhiễm CĐHH da cam tại các chiến trường Việt Nam, còn lại không đủ cơ sở để công nhận. Đến thời điểm này, Bắc Bình có có 37 người trực tiếp tham gia kháng chiến và 17 người là con đẻ của người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH.

 Xác định công tác khắc phục hậu quả CĐHH và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, 3 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Bắc Bình đã thực hiện tốt trách nhiệm trong công tác chăm sóc giúp đỡ các nạn nhân bằng nhiều hình thức. Nhờ đó, góp phần làm vơi đi phần nào nỗi đau da cam mà bản thân và con họ phải gánh chịu. Hàng năm, 54 người được Nhà nước công nhận bị nhiễm CĐHH da cam tại các chiến trường Việt Nam đều được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ ưu đãi người có công theo quy định. Các hộ gia đình nạn nhân bị nhiễm CĐHH có hoàn cảnh khó khăn được trợ cấp đời sống và BHYT. 100% người bị nhiễm CĐHH được tiếp cận với các dịch vụ xã hội; 100% nạn nhân bị nhiễm CĐHH được triển khai quản lý thai nghén. Tuy nhiên, hoạt động của Hội còn gặp nhiều khó khăn do kinh phí Nhà nước hỗ trợ cho hoạt động chưa nhiều. Mặt khác, người tàn tật nhiều nhưng số lượng được công nhận là người bị nhiễm CĐHH da cam thì ít, việc phát triển hội viên gặp rất nhiều khó khăn…

Thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, các ngành, mặt trận, đoàn thể và người dân trên hiểu rõ thảm họa CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Từ đó tích cực hưởng ứng, ủng hộ và tham gia các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân thông qua những chương trình hành động, việc làm cụ thể. Đồng thời, tập trung xây dựng các cấp Hội vững mạnh, nhiệt tình có trách nhiệm cao trong hoạt động. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8) hàng năm…

K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533